Archive for the ‘ร่วมบูรณะวัดวาอาราม’ Category

อลังการ…พลังแห่งศรัทธา ‘นวมินทรราชูทิศ’ วัดไทยในบอสตัน

c868ja9b6bc6i7gc6kdi8

บนพื้นที่กว่า 25 ไร่ ในเมืองเรย์นแฮม เมืองเคมบริดจ์ นครบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกเนรมิตเป็น “วัดนวมินทรราชูทิศ” วัดไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในต่างประเทศ หลังจากพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทุ่มเทพลังศรัทธามานับสิบปี สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี 9 มิถุนายน 2549 กำลังปรากฏสู่สายตาชาวโลกอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 11-15 มิถุนายนนี้

“พระพรหมวชิรญาณ” เจ้าอาวาสวัดยานนาวา กรรมการมหาเถรสมาคม และประธานคณะกรรมการอำนวยการดำเนินการสร้างวัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ นครบอสตัน บอกถึงขั้นตอนการสร้างวัดว่า ก่อนจะสร้างวัดนี้ขึ้นมาได้มีการนำเอาข้อบกพร่องของวัดต่างๆ ในประเทศไทย หรือวัดต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการจัดงานเสียงดัง เพื่อนบ้านจะร้องเรียนการที่วัดไม่มีที่จอดรถ ทำให้เดือดร้อนบ้านเรือนใกล้เคียง การทิ้งขยะ หลายๆ เรื่องที่ได้รับการติติงมา ก็มีความพยายามเก็บข้อมูลเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก

นอกจากนี้ ยังมีการเลือกพื้นที่ก่อสร้างให้เหมาะสม ก่อนจะได้พื้นที่ใกล้เมืองเคมบริดจ์ นครบอสตัน จำนวน 55 เอเคอร์ หรือ 137 ไร่ ในราคา 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ประมาณ 60 ล้านบาท มาเป็นที่ตั้งสร้างโครงการวัดเฉลิมพระเกียรติแห่งนี้ ต่อมามีการซื้อที่ดินเพิ่มเติมรวมเป็น 93 เอเคอร์ หรือ 233 ไร่ โดยในเบื้องต้นใช้พื้นที่สร้างวัด 25 ไร่

ดร.ณัฐพัชร สายเสนา เลขานุการคณะกรรมการโครงการ เสริมว่า วัดแห่งนี้นับเป็นวัดไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าไม่นับวัดในประเทศไทย เป็นวัดที่เฉลิมพระเกียรติ ในนามของรัฐบาลไทย คณะสงฆ์ไทย รวมทั้งคนไทยทั้งในและต่างประเทศ Read more »

วัดป่านันทบุรีฯ ขอเชิญรวมมวลดินสร้างอุโบสถ

วัดป่านันทบุรีญาณสังวราราม ในพระสังฆราชูปถัมภ์ บ้านผาตูบ ต.ผาสิงห์ อ.เมือง จ.น่าน แจ้งว่า ด้วยวัดป่านันทบุรีญาณสังวราราม ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ได้รับพระเมตตาจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก อุปถัมภ์การจัดสร้างอุโบสถดินเฉลิมพระเกียรติ ประจำภาคเหนือ บัดนี้การก่อสร้างได้ก้าวหน้าไปประมาณร้อยละ 80 แล้ว อยู่ในช่วงดำเนินการก่อสร้างฐานพระประธาน เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมของประชาชนชาวไทย จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนรวมมวลดินจากบ้านเรือนประชาชน เพื่อร่วมบรรจุไว้ในฐานพระประธานประจำอุโบสถดินและร่วมสนับสนุนการสร้างอุโบสถดินให้แล้วเสร็จ เพื่อถวายเป็นพระกุศล โดยรวมมวลดินใส่ถุงซิปขนาด 2.5 x 3 นิ้ว หรือขนาดตามความเหมาะสม ส่งไปที่ ศูนย์ประสานงานโครงการสร้างอุโบสถดินเฉลิมพระเกียรติ วัดป่านันทบุรีญาณสังวราราม อ.เมือง จ.น่าน ก่อนวันที่ 17 มิ.ย.2557 เพื่อทำพิธีบรรจุไว้ในฐานพระประธานในวันที่ 22 มิ.ย.

สำหรับวัดป่านันทบุรีญาณสังวราราม ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดน่าน ได้จัดทำโครงการบวชได้บวชดี บวชฟรีเข้าพรรษา เพื่อถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประจำปี 2557 ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา และทุกวันเสาร์แรกของเดือน รับสมัครตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดป่านันทบุรีญาณสัง วราราม อ.เมือง จ.น่าน

ขอขอบคุณhttp://www.khaosod.co.th/

นครปฐมทำบุญครั้งใหญ่ทั้งจังหวัด

นายวันชาติ วงษ์ชัยชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการเจ้าหน้าที่ นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ร่วมกิจกรรมทำบุญถวายภัตตา หาร ตามโครงการการทำบุญทั้งจังหวัด นครปฐมวัดร่มเย็น ประจำเดือนพฤษภาคม 2557 ณ วัดศีรษะทอง ต.ศีรษะทอง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม มีนายวิโรจน์ อุ่นทรัพย์ ผอ. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครปฐม กล่าวรายงานโครงการ

ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการสร้างจิตสำนึกที่ดีพร้อมที่จะพัฒนาตนเอง โดยยึดหลักธรรม จริยธรรมอันก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล อีกทั้งสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง บ้าน วัด ราชการ หรือบวร ทั้งนี้จังหวัดนครปฐมได้กำหนดจัดกิจกรรมโครงการการทำบุญทั้งจังหวัด นครปฐมวัดร่มเย็น เดือนละ 2 ครั้ง ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556 ถึงเดือนกันยายน 2557

สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมได้นำผู้เข้าร่วมงานประกอบพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี อีกทั้งเหล่ากาชาดจังหวัดนครปฐมได้ถวายพัดลม จำนวน 5 ชุด พร้อมร่วมกันทำความสะอาดวัด ช่วยเหลือพัฒนาวัดในด้านต่างๆ โดยมีการปลูกต้นพะยูงภายในวัด

นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานราชการออกหน่วยให้บริการเคลื่อนที่ ประกอบด้วย หน่วยอำเภอยิ้มเคลื่อนที่ บริการตรวจสุขภาพพระภิกษุ-สามเณร จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด บริการฉีดวัคซีน ทำหมันสุนัข และแมว จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัด บริการดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในวัด จากวิทยาลัยการอาชีพบางแก้วฟ้า (หลวงพ่อเปิ่นอุปถัมภ์) บริการห้องสมุดเคลื่อนที่ จากสำนักงาน กศน. บริการตัดผมฟรี จากโรงเรียนเสริมสวยกฤษณานครปฐมอีกด้วย และสำนักงานคุมประพฤติ นำผู้ถูกคุมความประพฤติร่วมกิจกรรมทำความสะอาดวัดด้วย

ขอขอบคุณ http://www.khaosod.co.th

ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี (พ.ศ. 2556) หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ

krathin2013_Cover

สืบเนื่องจากดำริของพระเดชพระคุณหลวงปู่หงษ์ ซึ่งมีปรารถนาจะสร้างปราสาทฆฏิกามหาพรหมขึ้น เพื่อใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมแก่เหล่าศาสนิกชนทั้งหลาย คณะศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่หงษ์จึงขอเรียนเชิญผู้มีจิตศรัทธา ร่วมสร้างมหากุศลบุญกฐินในครั้งนี้

KathinMerit2013

โอนเงินเข้าบัญชี

  • เลขที่บัญชี 959-216-8156
    ธนาคารไทยพาณิชย์
    สาขา ปราสาท
    บัญชี ออมทรัพย์
    ชื่อ บัญชี นายเสกสรรค์ พรหมนุช

  • เบอร์โทรติดต่อ คุณเสก 081-075-1810

ชื่อบัญชี ว่าที่ ร.ต.วุฒิ ประภัสราภรณ์
บัญชี ธนาคารกรุงเทพ สาขาเอ็มโพเรี่ยม ออมทรัพย์
เลขที่บัญชี 0960187235
โทร 087-0267111

ขอค่าจัดส่ง EMS ดังนี้ครับ

1.พระกฐินกองละ 3,000 บาท ขอค่าจัดส่ง 200 บาท
2.พระรายการอื่น ขอค่าจัดส่งครั้งละ 50 บาท

สถานที่ติดต่อขอรับซองกฐินในกรุงเทพ
1.คุณขวัญ เมืองเอก 089-7724287
2.พรหมบุตรไอที(ไอทีสแควร์หลักสี่) 084-0255369
3.ธนภัทรพระเครื่อง(บิ๊กซีติวานนท์) 089-6793839
4.ร้านมาลีซีคอนสแควร์ 081-8674503

สถานที่ติดต่อขอรับซองกฐินในต่างจังหวัด
1.สายชลบุรี (คุณอนันต์) 080-1034173, 080-6455342
2.สายลพบุรี(คุณตัน)086-5063054
3.สายหาดใหญ่สงขลา 088-0812168

เรียนเชิญผู้ศรัทธาร่วมเช่าบูชา “พระพิฆเนศ ปางปิดตาสมาบัติ” (ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว เนื้อโลหะ ใต้ฐานอุดมวลสารศักดิ์สิทธิ์มากมาย) ของหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ แห่งสุสานทุ่งมน

“พระพิฆเนศ ปางปิดตาสมาบัติ”

ganesha 7

วัตถุประสงค์

สร้างเพื่อสมทบทุนในการจัดสร้างเสนาสนะ ที่พักสำหรับพระสงฆ์และผู้ที่มาปฏิบัติธรรม ตลอดจนโรงทาน ห้องน้ำและอื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวก แก่ผู้ที่มาพำนัก ปฏิบัติธรรมตามเจตนารมณ์ของหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ ที่อยากให้ลูกหลานที่มาพักได้อยู่สบาย กินสบาย จะได้มีแรง มีกำลังใจในการสร้างความดี ช่วยงานพระศาสนา และขัดเกลาจิตใจตนเอง

Read more »

เชิญบูชาเทวรูปพระพิฆเนศ ณ เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้า

เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ สถานที่ประดิษฐานองค์เทพในศาสนาพราหมณ์ มีความยินดีจะประกาศแจ้งให้ผู้ศรัทธาทุกท่านทราบว่า ได้เปิดให้เช่าบูชาเทวรูปพระพิฆเนศแล้ว ดังรายละเอียดดังต่อไปนี้
Read more »

ขอเชิญร่วมเททองหล่อ พระพุทธเจ้า 28 พระองค์ วันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2555 ณ มณฑลพิธี วัดจุฬามณี จ.สมุทรสงคราม

ขอเชิญร่วมเททองหล่อ พระพุทธเจ้า 28 พระองค์

วันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2555

ณ มณฑลพิธี วัดจุฬามณี จ.สมุทรสงคราม

ขอเชิญร่วมบุญพิธีสมโภช ‘พระอุปคุต’ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ร่วมบุญพิธีสมโภช ‘พระอุปคุต’ พระอรหันต์ผู้มีฤทธานุภาพสูง / ข่าวจาก คมชัดลึก

“พระเถระอุปคุต” เป็นพระอรหันต์หลังสมัยพุทธกาล ท่านเป็นชาวเมืองปาตลีบุตร ได้ออกบวชตามสัญญาที่บิดาของท่านให้ไว้กับพระสาณวาสีเถระ เมื่อบวชแล้วได้บำเพ็ญเพียรจนสำเร็จเป็นพระอรหันต์ขีณาสพ สำเร็จอภิญญาต่างๆ โดยเฉพาะเทศนาของท่าน แม้ในวันเดียวกันก็ทำให้พระภิกษุจำนวน ๑๘,๐๐๐ รูป ได้บรรลุสำเร็จเป็นพระอรหันต์ขีณาสพ

Read more »

ขอเชิญร่วมสร้างปั๊บสืบสานอายุพระพุทธศาสนาล้านนา เนื่องในงานพระราชทานเพลิงศพ พระเดชพระคุณหลวงปู่พระมหาโพธิวงศาจารย์

ขอเชิญญาติธรรมสาธุชนทั้งหลายร่วมสร้างปั๊บสา (หนังสือมนต์เมืองเหนือ) ถวายพระภิกษุสงฆ์-สามเณร เนื่องในงานพระราชทานเพลิงศพ พระเดชพระคุณหลวงปู่พระมหาโพธิ์วงศาจารย์ (สุจี กตฺตสารมหาเถระ) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค ๖ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ ในเดือนกุมภาพันธ์ ศกหน้า(๒๕๕๖) โดยปั๊บสา (หนังสือมนต์เมืองเหนือ) ดังกล่าวทางคณะผู้จัดสร้่งเห็นว่ามีคุณค่าต่อพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก เพราะหนังสือดังกล่าวได้รับสืบทอดมาตั้งแต่การสังคายนาครั้งแรก ในแผ่นดินสุวรรณภูมิสมัย พระเจ้าติโลกราช เจ้าผู้ครองอาณาจักล้านนา (ภาคเหนือของไทยในปัจจุบัน) แต่เนื่องด้วยคณะผู้จัดมีทุนทรัพย์น้อยที่จะจัดสร้างจึงได้บอกบุญผ่านกระแสธรรมแห่งโลกออนไลน์ และหนังสือปั๊บสาดังกล่าวมีทั้งหมด ๑ ชุด ( ๓ เล่ม) ราคาชุดละ ๕๐๐ บาท สร้างจำนวน ๑,๐๐๐ ชุด หรือมากกว่านั้นหากมีผู้อุปถัมป์เป็นเจ้าภาพมาก
Read more »

ทอดกฐินสามัคคี ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมกตปุญโญ

ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมทอดกฐินสามัคคี
ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมกตปุญโญ (สวนธรรมกิจสุนทร)
ต.ปากน้ำ อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี
[ธรรมสถานที่ “หลวงพ่อสนอง กตปุญโญ” ละสังขาร]
ในวันเสาร์ที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ เวลา ๑๒.๐๐ น.

เนื่องจากเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งใหม่และเป็นสาขาของวัดสังฆทาน ต.บางไผ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี จึงยังขาดเสนาสนะสิ่งที่จำเป็น ดังนี้
๑. ซื้อที่ดินเพิ่มเติมอีก ๒ ไร่ ๓ งาน ๕ ตารางวา
๒. สร้างศาลาปฏิบัติธรรม
๓. สร้างห้องสุขา
๔. สร้างพิพิธภัณฑ์อัฐบริขารหลวงพ่อสนอง กตปุญโญ

จึงขอเชิญชวนสาธุชนทุกท่านร่วมอนุโมทนากฐินในวันและเวลาดังกล่าว ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่   Read more »

ร่วมทำบุญทอดกฐินสามัคคี สร้าง “พระมหาเจดีย์ศรีอยุธยาสัมมาสัมโพธิญาณ”

ขอเชิญชวนกัลยาณมิตรธรรมทุกท่าน…ร่วมทำบุญทอดกฐินสามัคคี สร้าง “พระมหาเจดีย์ศรีอยุธยาสัมมาสัมโพธิญาณ” เพื่อเป็นที่ประดิษฐานองค์พระบรมสารีริกธาตุและพระธาตุหลวงพ่อชา สุภัทโท ณ วัดบึงลัฏฐิวัน (สาขาที่ 20 วัดหนองป่าพง) บ้านท่าช้าง ต.ท่าหลวง อ.ท
่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา 18270 โทรศัพท์/โทรสาร 035-341-839 โดยมีหลวงพ่อโสภณ โอภาโส เป็นเจ้าอาวาส

ในวันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา 10.00 น.

แผนที่วัดบึงลัฏฐิวัน จ.พระนครศรีอยุธยา
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=3345

มูลนิธิพระพิฆเนศ เปิดสั่งจอง เทียนมงคลในพิธีนพเคราะห์ในวันที่ 7 ตุลาคม 2555 ***จำนวนจำกัด***

ขอเชิญผู้มีจิตศัทธา ศิษยานุศิษย์ ร่วมพิธีบูชาเทพยดานพเคราะห์ในวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2555 เวลา 16.30 น. ที่วิหารวัดสุทัศน์ฯ

โดยกำหนดการดังต่อไปนี้

16.49 น. พระครูญาณสยมภูว์ บวงสรวงเทพยดาทั่วท้องจักรวาล พระมหาเทพ พร้อมด้วย เทพยดานพเคราะห์

17.00 น. สมเด็จพระวันรัตวัดบวรนิเวศวิหาร มาเป็นประธานจุดเที่ยนชัย และมีพระคณาจารย์มานั่งปรกจำนวน 12 รูป และพระสงฆ์ราชาคณะ 12 รูป สวดพระพุทธมนต์

จึงขอเชิญผู้มีจิตศัทธา ศิษยานุศิษย์ สั่งจองเทียนมหามงคล เทียนมงคล และเทียนมงคลน้อย

***การสั่งจองนั้นมีจำนวนจำกัด***

ท่านที่สนใจจะร่วมในพิธีนพเคราะห์ โปรดรีบสั่งจอง เทียนมงคล และเทียนมงคลน้อยได้ที่ มูลนิธิพระพิฆเนศ ถนน ดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป มีกำหนด ไม่เกินวันที่ 30 กันยายน 2555 หรือจองหน้างานที่วิหารวัดสุทัศน์ฯ

Read more »

. . . . . . . .