พระราหู ตำนานพระราหู ประวัติพระราหู

พระราหู

คอลัมน์ที่ 13 / หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ภายในศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดสระเกศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ วาดออกแบบเป็นรูปพระราหูถือปืนสไนเปอร์เล็งไปที่โลก

รวมทั้งภาพเทวดาถือหนังสติ๊กในมือขวา ส่วนมือซ้ายถือบั้งไฟ

สะท้อนเหตุการณ์สำคัญเกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากคำสั่งใช้ความรุนแรงปราบปรามสลายการชุมนุมเดือนเม.ย.-พ.ค.2553

ภาพเขียนนี้จะเป็นอีกสื่อที่สำคัญในการบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าว

พระราหู เป็นอสูรเทพ คือเป็นเทพที่มีรูปกายเป็นยักษ์ มีพระวรกายสีดำสนิท ทรงอาภรณ์สีดำสนิท บางตำราระบุว่าเป็นสีทองแดง ประจำอยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

คัมภีร์อินเดียโบราณ บันทึกว่า พระอิศวรได้นิรมิต ผีโขมด 12 ตน และร่ายพระเวทป่นให้ผีนั้น แหลกละเอียดเป็นผุยผง จากนั้นนำผ้าสีดำสนิทมาห่อ และประพรมด้วยน้ำอมฤตเสกบันดาลให้กลายเป็นเทพองค์ที่ 8

ในบางตำรา บอกเล่าการกำเนิดของพระราหู ระบุว่า ในอดีตชาติ พระราหูเกิดมาเป็นน้องร่วมท้องเดียวกันกับเทวดานพเคราะห์อีกสององค์ คือพระอาทิตย์และพระจันทร์ โดยพระราหูเกิดเป็นน้องสุดท้อง

ครั้งหนึ่ง พระราหูได้ร่วมทำบุญถวายพระที่มารับบิณฑบาตร่วมกับพี่ทั้งสองคน พระอาทิตย์ตักบาตรในครั้งนั้นด้วยภาชนะทอง พระจันทร์ตักบาตรด้วยภาชนะเงิน ส่วนพระราหูตักบาตรด้วยภาชนะที่ทำมาจากกะลามะพร้าว

เมื่อทั้ง 3 พี่น้องได้มาเกิดเป็นเทวดานพเคราะห์ พระอาทิตย์จึงมีรัศมีและวรรณะเปล่งปลั่งดุจทองคำ พระจันทร์มีรัศมีและวรรณะเป็นสีขาวสว่างดุจเงิน และพระราหูมีรัศมีและวรรณะเป็นสีนิลออกไปทางทองแดง

ตามคติความเชื่อในวิชาโหราศาสตร์ พระราหู หรือ ดาวราหู คือเทพเจ้าแห่งการเปลี่ยนแปลงและภัยพิบัติ ดังนั้น เมื่อดาวราหูจรเข้าทับลัคน์, ลัคน์วัย, อายุจรของบุคคลใด ชีวิตของเขาจะต้องพบกับความวุ่นวาย อุปสรรค การเปลี่ยนแปลง เจ็บป่วย หนี้สินอย่างใดอย่างหนึ่ง

ในโหราศาสตร์ไทย พระราหูถูกแทนด้วยสัญลักษณ์ ๘ (เลขแปดไทย) และด้วยเหตุที่สร้างขึ้นมาจากหัวกะโหลก 12 หัว จึงมีกำลังพระเคราะห์เป็น 12 เป็นเทวดาของผู้ที่เกิดวันพุธในเวลากลางคืน นอกจากนี้ ยังใช้แทนดาวมฤตยู

เรื่องพระราหูเป็นเรื่องราวที่ชาวบ้านรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะตำนานราหูอมจันทร์

มีเรื่องเล่าว่า เมื่อครั้งที่เหล่าเทวดาได้ทำพิธีกวนเกษียรสมุทร เพื่อให้ได้น้ำอำมฤตนั้น มีทั้งเทวดาและยักษ์ทั้งหลายเข้าร่วมทำพิธี พระราหูได้แอบอยู่ในกลีบเมฆ เมื่อทำพิธีสำเร็จ พระราหูจึงรีบลอบดื่มน้ำอำมฤตที่เกิดขึ้น

พระอาทิตย์และพระจันทร์ได้เห็นเข้า จึงรีบเอาความไปทูลบอกพระนารายณ์หรือพระวิษณุ

พระนารายณ์ ทราบจึงขว้างจักรตัดไปถูกกลางตัวพระราหูขาดกลายเป็นสองท่อน แต่ด้วยน้ำอมฤตที่พระราหูได้ดื่มนั้นไหลไปจนถึงกลางตัวพระราหู ครึ่งบนของพระราหูที่ถูกตัดออกจึงกลายเป็นอมตะ ส่วนครึ่งล่างนั้นได้กลายมาเป็นพระเคราะห์องค์ที่ 9 แห่งเหล่าเทวดา นพเคราะห์ คือพระเกตุ

จากนั้นเมื่อใดที่พระราหูได้พบเจอพระอาทิตย์หรือพระจันทร์ พระราหูจะจับมากลืนกินด้วยความโกรธแค้นที่เทวดาทั้งสององค์นำเรื่องไปทูลพระนารายณ์ แต่อมไว้ในปากได้ไม่นาน ก็ต้องคายออกมา เพราะทนความร้อนและรัศมีของเทวดานพเคราะห์ทั้งสองไม่ได้

เกิดเป็นเหตุของปรากฏการณ์สุริยุปราคาและจันทรุปราคา ตามคติความเชื่อของคนโบราณ

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.

. . . . . . . . .