การกำเนิดองค์พระพิฆเนศ โดยพระศิวะและพระแม่อุมาเทวี

กาลครั้งหนึ่งพระศิวะและพระมเหสีปารวตี ทรงร่วมรักกัน พลังอำนาจอันมากมายมหาศาลที่เกิดจากการหลอมรวมของมหาเทพทั้งสองพลันแผ่กระจายและสั่นสะเทือนไปทั่วทั้งสามโลก

สิ่งมีชีวิตทุกชนิดต่างตัวสั่นด้วยความหวาดหวั่น ในขณะที่เทพทั้งหลายต่างก็ตระหนักดีว่า เด็กที่เกิดจากความรักเช่นนั้นจะได้รับพลังการหลอมรวมระหว่างพระศิวะและพระแม่อุมาเทวีอย่างแน่นอน และตระหนักดีว่าการกำเนิดเช่นนั้นสามารถบดบังอำนาจของเหล่าทวยเทพทั้งหลาย

ทวยเทพทั้งหลายจึงพยายามคิดค้นวิธีเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนั้นเกิดขึ้นซ้ำอีก

ครั้งหนึ่งเหล่าทวยเทพพยายามโน้มน้าวไม่ให้พระศิวะมีพระโอรสพระธิดาอีก แต่คำวิงวอนเหล่านั้นสร้างความไม่พอใจและโกรธแค้นให้แก่พระแม่อุมาเทวี พระแม่อุมาเทวีจึงสาปแช่งให้ภรรยาของเทพทั้งหลายให้เป็นหมัน

ตำนานอีกเรื่องหนึ่งบรรยายถึงวิธีการที่พระวิษณุเข้าไปแทรกแซงเพื่อป้องกันไม่ให้พระแม่อุมาเทวีตั้งครรภ์ พระศิวะและพระแม่อุมาเทวี ทรงใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวมานานนับพันปี เหล่าทวยเทพจึงวิตกและหวาดกลัวผลที่จะมีตามมา จึงไปขอความช่วยเหลือจากพระวิษณุ พระองค์จึงจำแลงกายเป็นวณิพกและไปรบกวนการร่วมรักของมหาเทพทั้งสองได้อย่างทันท่วงที เนื่องจากพระศิวะทรงรีบร้อนพระองค์จึงทรงหลังพระสุจิบนเตียงบรรทม เมื่อนั้นก็มีเด็กเกิดใหม่คนหนึ่งยืนอยู่ตรงนั้นแทนซึ่งเด็กผู้นี้ก็คือพระพิฆเนศ

คัดมาจาก ตำนานพระพิฆเนศ โดย ศักดิ์ บวร สำนักพิมพ์สมิต

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.

. . . . . . . . .