การบูชาศิวลึงค์ การบูชาศิวะลึงก์ การขอพรพระศิวะมหาเทพ

ความสำคัญของศิวลึงค์

การบูชาศิวลึงค์ในศาสนาฮินดูเชื่อว่า แค่แตะศิวลึงค์บาปทั้งหลายจะถูกถ่ายถอน การตั้งไว้ในบ้านหรือที่ทำงานจะนำความมั่งคั่งและสุขสมบูรณ์แก่ผู้บูชา ไม่ขาดซึ่งอาหาร เสื้อผ้า หรือ เงินทอง นำความสงบสุขแก่ผู้บูชา จะเพิ่มพูนปัญญาบารมี ทำให้มีความจดจำได้ดีสำหรับการศึกษา ผู้ถูกคุณไสยจะขับไล่มนต์ดำได้

ทางศาสนาฮินดู ได้จำแนกความสำคัญและวัตถุประสงค์ของการบูชาศิวลึงค์ ที่จะได้รับคือ

1.ศิวลึงค์สร้างจากดินปากแม่น้ำจะทำให้มีทรัพย์และที่ดินมากมาย
2.ศิวลึงค์ที่สร้างจากหินสีดำให้ผลทางการเจริญภาวนา
3.ศิวลึงค์ที่สร้างจากปรอท ในทางพิธีกรรมหรือพระเวท มักให้พรอย่างล้ำลึก เหมาะกับเทวสถานหรือผู้ปรารถนาความคุ้มครองจากพระศิวะ
4.ศิวลึงค์ที่สร้างจากทอคำ ให้ผลด้านความร่ำรวย เป็นมหาเศรษฐี ในเรื่องรามเกียรติ์ ทศกัณฐ์เป็นผู้บูชาพระศิวะด้วยศิวลึงค์ทองคำจนพระศิวะโปรดปราน และให้พรอันมหาศาล ให้เป็นเจ้ากรุงลงกาและเป็นผู้ที่ไม่ตาย
5.ศิวลึงค์ที่ทำจากมูลโค ให้ผลกับผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วยจะหายจากโรคร้าย

ศิวลึงค์ลักษณะคล้ายอวัยวะเพศชายจะมีฐานรองรับด้านล่างที่เราเรียกว่าโยนี คือ ความหมายของมนุษย์เกิดจากสองสิ่งที่สร้างโลก คือความยิ่งใหญ่ของพระศิวะและพระแม่อุมาเทวีนั่นเอง ในวิหารที่ประเทศอินเดียเรามักจะเห็นหม้อทองเหลืองเจาะรูใส่น้ำ ให้หยดลงบนศิวลึงค์ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยเชื่อว่าพระศิวะทรงโปรดสายน้ำคงคาที่ไหลลงมา ทรงพอพระทัยหากจะมีน้ำหยดลงมาตลอดการบูชา ในการบูชาศิวลึงค์จะใช้ใบมะตูมหมายถึงสามโลก ให้นำใบวางลงบนยอดศิวลึงค์ สรงด้วยน้ำหรือนมวัว จะส่งโปรดมาก หากถวายผลไม้ลงไปพร้อมดอกไม้ด้วยจะทรงเป็นที่พอพระทัยเป็นที่สุด

จาก หนังสือพระศิวะมหาเทพ ป๊อป เชลซี

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.

. . . . . . . . .