ประวัติพญาครุฑ อานุภาพขององค์พญาครุฑ

พญาครุฑ ใหญ่ดั้งภูผา เป็นหนึ่งในท้องนภา

จากเรื่องราวตามตำราและคัมภีร์ของพระพุทธศาสนาและศาสนาฮินดู เปรีนบเทียบกันแล้ว สามารถแบ่งพญาครุฑออกได้เป็น 5 ประเภทหลัก คือ

1. มีร่างกายเหมือนคนธรรมดาทั่วไป แต่มีปีกอยู่ด้านหลัง
2. มีร่างกายเป็นคนธรรมดา แต่มีศีรษะเป็นนก
3. มีร่างกายเป็นคนธรรมดา แต่มีศรีษะและขาเป็นนก
4. มีร่างกายเป็นนก แต่มีหัวเป็นมนุษย์
5. มีร่างกายเหมือนกับนกทุกประการ

ในมหากาพย์มหาภารตะ และ มหากายพ์รามายณะ ได้กล่าวถึงรูปร่างของพญาครุฑไว้อย่างชัดเจนว่า พญาครุฑมีขน ปีก และจะงอยปากเหมือนนกทั่วไป อวัยวะทุกส่วนมีพลานุภาพมากกว่านกธรรมดาหลายเท่านัก

ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างที่ใหญ่โตประหนึ่งภูผา ร่างกายมีรัศมีโชติช่วงดังไฟบรรลัยกัลป์ออกมาจากตัวตลอดเวลา ปีกของพญาครุฑเมื่อกางออกดูกว้างใหญ่เต็มแผ่นฟ้าก็ไม่ปาน แรงกระพือปีกแต่ละครั้งทำให้เกิดเป็นลมพายุขนาดมหึมา พัดทำลายทุกสิ่งให้ราบเป็นหน้ากลองได้ สิงสาราสัตว์น้อยใหญ่ต่างพากันเกรงกลัวองค์พญาครุฑเหลือประมาณ

ไม่เพียงแค่นี้ จะงอยปากและกรงเล็บของพญาครุฑยังแหลมคมและแข็งแกร่งมาก เหยื่อที่โดนจับได้ไม่มีทางหลุดรอดไปได้ง่ายๆ ขนาดพญานาคตัวใหญ่หลายร้อยโยชน์กำลังจะถูกพญาครุฑจับกินเป็นอาหาร ก็ไม่วายพยายามหนีตายโดยการเอาหางรัดกับต้นไทรใหญ่เอาไว้ หวังให้พญาครุฑทานน้ำหนักไม่ไหวต้องปล่อยให้ตนตกลงมา แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะแทนที่พญาครุฑคิดจะปล่อยพญานาคลง กลับกลายเป็นหอบหิ้วเอาต้นไทรที่พญานาครัดไปด้วยทั้งต้น เรี่ยวแรงของพญาครุฑนั้นมากมายมหาศาลจริงๆ

สายตาของพญาครุฑยังดีเยี่ยม มีประกายประดุจสายฟ้าแลบฉายแววดุร้ายน่าเกรงขาม เพียงใช้สายตาจ้องไปที่ศัตรู ก็กลัวกันยอมสยบศิโรราบต่อพญาครุฑกันหมด ว่ากันว่าพญาครุฑสามารถมองเห็นได้ไกลถึง 100 โยชน์ นกธรรมดาขึ้นชื่อว่าสายตาดีอยู่แล้ว เทียบไม่ได้กับพญาครุฑเลย

จากหนังสือ : พญาครุฑ มหาอำนาจ มหาบารมี โดย ปาณกัญญ์ สำนักพิมพ์ CORE Function

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.

. . . . . . . . .