ตำนานองค์พญานาค

สำหรับเรื่องราวของพญานาคนั้น ผู้เขียนเชื่อว่า หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว เรื่องราวของพญานาคนี้ไม่ใช่จะมีแต่บ้านเราเท่านั้น บ้านอื่นเมืองอื่นเขาก็มี แถมยังมีหลายเรื่องหลายประเทศเสียอีกด้วยแต่ทว่าภาพลักษณ์และลักษณะพญานาคทางประเทศอื่นนั้น อาจจะแตกต่างไปจากของเรามาก

สำหรับประเทศอื่นนั้น พญานาค มักจะเป็นที่รู้จักกันดีกับคำว่า นาคา NAGA ซึ่งพญานาคของเขาอาจจะไม่ได้มีรูปร่างอย่างพญานาคบ้านเรา หรือมีตำนานที่จำแลงเป็นมนุษย์ได้ แต่บางที่ก็มีการจัดลำดับพญานาคอยู่ในวงศ์เทพ หรือเป็นเทพเจ้าเป็นสิ่งนับถือไปเลย

สำหรับบ้านเราเรื่องราวขององค์พญานาคหลายเรื่อง ก็อิงตำนาน อิงนิทาน และ อีกประวัติพุทธศาสนาด้วยกันทั้งนั้น จึงไม่แปลกที่บางครั้งพญานาคจะเป็นสิ่งที่คนไทยนับถือและให้ความเคารพไปพร้อมพร้อมกันด้วย คนเก่าคนแก่บอกว่า คนไทยเรามีของดีอยู่เยอะ แม้แต่เรื่องราวของพญานาคก็เป็นเรื่องใหญ่อีกเรื่องหนึ่ง ที่มีการสร้างเรื่องสร้างสิ่งแวดล้อมและรายละเอียด ทำให้เรื่องราวทั้งหลายที่เกี่ยวกับพญานาค มีที่มาที่ไปและสมกับเป็นเรื่องราวทางพุทธศาสนา ทางความเชื่อ และเพิ่มความน่าเชื่อถือศรัทธามากยิ่งขึ้น

จะว่าไปแล้วบ้านเราเอง ก็ไม่ยิ่งหย่อนกว่าประเทศไหนๆ ในเรื่องตำนานองค์พญานาค เรายังพบว่ามีปริศนาและเรื่องราวของพญานาคในบ้านเราอีกเยอะแยะมากมาย ที่ยังขบไม่แตก และคนทั่วไปให้ความสนใจให้ความเคารพยำเกรง และถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปพร้อมกัน

ผู้คนในบ้านเรานั้นอาจจะละเลยไปในเรื่องรายละเอียดบางส่วนไปบ้างกับบางเรื่องก็ออกจะดูเย็นเยอะและให้ความศักดิ์สิทธิ์มากเกินไป และไม่ได้ให้ความสนใจกับรายละเอียดในอีกหลายๆ ส่วน รื่องของพญานาคของประเทศอื่นเขาก็มีลี้ลับกว่าเมืองไทยเรา ทั้งน่าสนใจกว่าเรื่องในบ้านเรา ที่พอพูดถึงพญานาคก็มักจะนึกถึงแค่เรื่องราวในพุทธศาสนา นักถึงปูนปั้นรูปพญานาคหรือบันไดพญานาค ที่ประดับไว้ตามวัดวาอารามต่างๆ ทั้งๆที่ความจริงแล้ว เรื่องราวเกี่ยวกับพญานาคในบ้านเรา ก็เป็นที่สนใจของชาวต่างประเทศไม่แพ้กัน

องค์พญานาคในแบบของเรามีเรื่องราวในทางพุทธศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่มาก มีมิติมีการออกแบบและมีตำนานนิทานรองรับที่ไม่ธรรมดา ผู้เขียนก็เชื่อว่าทางบ้านเราเองก็สามารถทำให้เรื่องราวและตำนานเกี่ยวกับองค์พญานาคในแง่มุมต่างๆ กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจได้เหมือนกัน และผู้เขียนก็หวังว่าองค์พญานาคเหล่านี้จะอยู่คู่กับเราเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของเราตลอดไป

จากหนังสือ เรื่องจริงพญานาค โดย เตโชไชยการ สำนักพิมพ์แสงดาว

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.

. . . . . . . . .