Archive for the ‘สมุทรสาคร’ Category

แผนที่วัดท่าไม้ การเดินทางไปวัดท่าไม้ สมุทรสาคร ขอพรองค์พระพิฆเณศวร วัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร

องค์พระพิฆเนตร วัดท่าไม้ 15

ภาพถ่ายโดย : Phansak Masukarat

วัดท่าไม้ หลายคนคงรู้จัก และคุ้นเคยกับวัด ๆ นี้ ผ่านการบอกเล่าต่อ ๆ กันถึงเรื่องความแม่นยำของการดูดวง! แถมนักแสดง ดารา หลายต่อหลายต่อคน ก็นิยมมาทำบุญ ถือศีล และดูดวงกันในวัดนี้ด้วย… ล่าสุด นักแสดงคนดังอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ และสาว ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ ต่างก็มาทำบุญ และต่อคิวเข้าแถวให้หลวงพ่อดูดวงด้วยเหมือนกัน งานนี้หลายคนเลยสงสัยว่า วัดท่าไม้ นั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างไร และมีพิธีกรรมตามความเชื่ออะไรบ้าง…

สำหรับ วัดท่าไม้ ตั้งอยู่เลขที่ 51 หมู่ที่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ในวัดมีพื้นที่ประมาณ 6 ไร่ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2532 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา (เขตที่พระราชทานแก่สงฆ์ เพื่อใช้เป็นที่สร้างพระอุโบสถ หรือเขตที่พระสงฆ์ใช้ประกอบสังฆกรรม) เมื่อปี พ.ศ. 2537

ส่วนบรรยากาศโดยรอบของ วัดท่าไม้ นั้น มีต้นไม้ปลูกรอบล้อม บรรยากาศร่มรื่น ทางทิศใต้ของวัดมีสระน้ำยาวประมาณ 40 เมตร กว้าง 4 เมตร ภายในอุโบสถของวัด มีพระพุทธรูปปางชินราช ขนาดหน้าตัก 69 นิ้ว พร้อมอัครสาวกในอุโบสถ นอกจากนี้ ยังมีสวนพุทธประวัติใต้มหาโพธิ์ริมแม่น้ำ และมีสังฆรูปอดีตสาวกพระมหาสังกัจจายจีน ปางนั่งลูกปะคำ หน้าตัก 59 นิ้ว อยู่ใกล้หอกลางริมแม่น้ำท่าจีน ซึ่งผู้คนต่างนับถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด Read more »

ขอพรพระพิฆเณศ วัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร สักการะเทพเจ้า ณ วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร

ขอพรพระพิฆเณศวร์ หลวงพี่อุเทน วัดท่าไม้ สมุทรสาคร

ภาพถ่ายโดย : Phansak Masukarat

ปัจจุบันเจ้าอาวาสวัดท่าไม้คือ พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร ที่แม้จะเป็นพระหนุ่มอายุน้อยแต่ท่านมีลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมาก ตลอดจนผู้ที่ศรัทธามากมายตั้งแต่บุคคคลสามัญทั่วๆไป เหล่าศิลปินนักร้อง ดารา นักธุรกิจ ข้าราชการไปจนถึงนักการเมืองระดับชาติหลายคนซึ่งศรัทธาในปณิธานของท่านที่สืบทอดจากหลวงปู่รุ่ง “ไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน หวังเพียงผู้อื่นพ้นทุกข์” ด้วยสัจจะวาจา “เงินทุกบาททุกสตางค์ของท่านได้ร่วมทำบุญ อาตมาภาพจะดูแลเงินของท่านเป็นอย่างดี มิให้ผิดหวังในศรัทธาที่ท่านทั้งหลายได้ตั้งใจไว้ ทุกคนมีศักดิ์เสรีภาพเท่าเทียมกัน ไม่เลือกคนรวยหรือจน” ไปสักการะบูชา ร่วมทำบุญด้วยกันนะคะ

การเดินทางไปวัดท่าไม้ สมุทรสาคร :
เลขที่ 51 หมู่ 11 ถ.เศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

วัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร ขอพรองค์พระพิฆเนศวร วัดท่าไม้

ขอพรพระพิฆเณศวร์ หลวงพี่อุเทน วัดท่าไม้ สมุทรสาคร

ภาพถ่ายโดย : Phansak Masukarat

วัดท่าไม้นี้ เดิมเป็นสำนักสงฆ์มีนามว่า “โพธิ์ธรรมรังษี” สร้างขึ้นเมื่อปลายปี พ.ศ.2520 โดยพระภิกษุยอด อุปติสฺโส จากวัดหนองพันท้าว จังหวัดกาญจนบุรี จาริกมาตั้งสถานปฏิบัติธรรม มีศรัทธาประชาชนเคารพเลื่อมใสสนับสนุนให้สร้างเป็นวัดเรื่อยมา และได้ติดต่อขอซื้อที่ดิน 4 ไร่ และรับบริจาคอีก 2 ไร่ มีการจัดกิจกรรมบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนทุกปี สามารถสร้างศาลาอเนกประสงค์ กุฏิเจ้าอาวาส ศาลาท่าน้ำ บ่อน้ำบาดาล และอื่นๆ กระทั้งถึงกลางปี พ.ศ.2523 พระภิกษุยอด จึงออกจาริกหายไป ท่านพระครูธรรมรัตน์ เจ้าคณะตำบลท่าไม้ ได้เห็นความชำรุดทรุดโทรม จึงส่งพระประสิทธิ์ กิตฺติภทฺโท จากวัดนางสาว ไปเป็นผู้ดูแลในปี พ.ศ.2527 จนได้รับอนุญาตให้ตั้งเป็นวัดท่าไม้เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2532

วัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร สักการะองค์พระพิฆเนศ วัดท่าไม้

ขอพรพระพิฆเณศวร์ หลวงพี่อุเทน วัดท่าไม้ สมุทรสาคร

ภาพถ่ายโดย : Phansak Masukarat

. . . . . . . . .