ศาลาแก้วกู่ จ.หนองคาย (วัดแขกหนองคาย)

ศาลาแก้วกู่ หนองคาย เทวสถานหนองคาย

เทวลัยสถาน ศาลาแก้วกู่ พลังแห่งการศรัทธา (ภาพจากคุณกรรณิการ์ ศรีแสน )

สุดเขตแดนไทย แห่งริมน้ำโขง ที่มีสะพานเชื่อมโยงความสัมพันธ์ไทย-ลาว  มิตรภาพแห่งบ้านพี่เมืองน้องตั้งแต่สมัยอดีตจวบจนถึงปัจจุบัน ผู้เขียนกับเพื่อนขับรถลัดเลาะตามเส้นทางริมน้ำโขงฝั่งไทย บรรยากาศริมน้ำโขงวันนี้ดูสวยแปลกตาไปมาก ที่ว่าแปลกนั้นก็คือสภาพของแม่น้ำโขง มีหาดทรายที่ทอดยาวเพิ่มมากกว่าเดิม พร้อมกับเนินหินกรวดทรายที่มีมากขึ้น ปริมาณน้ำน้อยลง อาจจะเนื่องด้วยมีความเปลี่ยนแปลงจากธรรมชาติ ดูผิวเผินทำให้นึกคิดว่าเราสามารถเดินข้ามจากฝั่งไทยไปลาวได้ไม่ยาก แต่หากพิจารณาดี ๆ แล้วไม่ง่ายเหมือนยากที่คิด เพราะมีเกาะแก่งที่คดเคี้ยวซ่อนสายน้ำที่ไหลเชี่ยวเอาไว้ยากต่อการข้ามเขตแดน

ด้วยความตั้งใจของผู้เขียนที่ต้องการมาทำบุญ ไหว้พระ สักการะครูบาอาจารย์ ซึมซับบรรยากาศดินแดนธรรมะแห่งเมืองอีสาน เดินทางสู่จังหวัดหนองคาย และจังหวัดอุดรธานี ด้วยความตั้งใจที่มาตรงกับวันพระ ทำให้ผู้เขียนเห็นภาพการทำบุญตักบาตรและการปฏิบัติธรรมพร้อมกับบรรยากาศที่ร่มรื่นและอัธยาศัยดีจากคนท้องถิ่น  ทำให้ทราบว่า ความเชื่อ ความเลื่อมใสทางพระพุทธศาสนา ก่อเกิดพลังศรัทธา ที่สามารถสะท้อนผลงานทางพุทธศิลปะออกมาได้อย่างเหลือเชื่อ เช่นเดียวกับผู้ที่ก่อสร้างศาลาแก้วกู่ อุทยานเทวลัย ที่มีเนื้อที่  42 ไร่  อยู่ห่างจาก ตัวเมืองหนองคายมาประมาณ 3 กิโลเมตร ขับตรงมุ่งหน้ามาบ้านสามัคคี อ.เมือง จ.หนองคาย โดยผู้ก่อสร้าง  ศาลาแก้วกู่ คือ นายบุญเหลือ สุรีรัตน์ หรือปูเหลือ ผู้ที่มีความศรัทธาทางพระพุทธศาสนา ปฏิบัติตนเป็นผู้ทรงศีล ฝึกวิปัสสนา อย่างเคร่งครัด บำเพ็ญตนเป็นนักพรตผู้เพียรภาวนา ด้วยความมุ่งมั่นให้ศาสนามีความยั่งยืน จึงสร้างเทวาลัยสถานอันยิ่งใหญ่ สอดแทรกเรื่องราวพุทธประวัติและธรรมข้อคิด ไว้เป็นเครื่องเตือนใจ ให้คนมุ่ง กระทำความดี  ให้ความรู้ทางศาสนา ปัจจุบันผู้สร้างได้เสียชีวิตแล้ว  ที่เหลือไว้คือเมืองแห่งอมตะแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง ตามที่ผู้สร้างได้ปรารถนา

บนดินแดน…..แห่งความยิ่งใหญ่นี้ มีผลงานการสร้างด้านประติมากรรม พุทธรูปและเทวลัย จำนวน 209 รูป แต่ละรูปจะมีข้อความไว้ให้อ่านถึงตำนานที่มาของการสร้างเทวลัย แต่ล่ะรูปแต่ละองค์ มีบอกอย่างละเอียด ส่วนอาคารศาลาแก้วกู่ จะมีทั้งหมด 3 ชั้น ประกอบไปด้วยพระพุทธรูปและเทวลัยที่มีจำนวนมาก มีอายุเก่าแก่ และบางรูปหาดูยากและหาชมได้ที่นี่เช่นกัน นอกจากนี้แล้วยังมีของใช้ และร่างอันไร้วิญญาณของผู้สร้างที่นอนสงบนิ่งไม่เน่าเปื่อย แฝงด้วยข้อคิดและปริศนาธรรม รอให้ผู้มาเยี่ยมชมได้สัมผัสด้วยตนเอง แม้แต่ผู้เขียนเองก็รับรู้ได้ถึงพลังความเชื่อ ความศรัทธา ที่มีต่อพระพุทธศาสนา ของเจ้าของสถานที่แห่งนี้ที่มีความมุ่งมั่นถ่ายทอดเรื่องราวพุทธประวัติ ออกมาเป็นงานพุทธศิลป์ได้อย่างยิ่งใหญ่อลังการ

ข้อมูลจากเว็บ innnews และรูปภาพจากเว็บ sala-saeoku.blogspot.com ขอบพระคุณมา ณ ที่นี้

พระพิฆเนศ ศาลาแก่วกู่ จังหวัดหนองคายพระศิวะมหาเทพ เทวาลัยศาลาแก้วกู่ จ.หนองคาย
พระพิฆเนศ และ พระศิวะมหาเทพ เทวาลัยศาลาแก้วกู จ.หนองคาย

buddha-003 OLYMPUS DIGITAL CAMERA buddha-sculpture-008
พระยม พระอินทร์ และ พระพรหม ศาลาแก้วกู่หนองคาย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA buddha-sculpture-028 OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA sala-kaeoku-033
พระศิวะ และ พระแม่อุมาเทวี ศาลาแก้วกู่ หนองคาย

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

. . . . . . . . .