พระพิฆเนศวร ฉะเชิงเทรา องค์พระพิฆเนศ พระพรหม พระวิษณุ พระศิวะ ที่วัดสมานรัตนาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา

พระพิฆเนศ ฉะเชิงเทรา ปางเสวยสุข แปดริ้ว
พระพิฆเนศ ฉะเชิงเทรา องค์พระพิฆเณศวรที่เมืองแปดริ้ว
ภาพถ่ายโดย Phongthorn Poolruang

เริ่มต้นเดินทาง ผมจะบอกถึงเส้นทางหลัก ให้ผู้อ่านมาเริ่มต้นเอง (ตามสะดวกของแต่ละคน) เริ่มที่ มีนบุรี วิ่งไปฉะเชิงเทรา (ดูสีเขียวอ่อน) เส้นนี้สามารถ เลี้ยวไปวัดได้ ที่แยกบางน้ำเปรี้ยว แต่ช้าก่อน ผมไม่แนะนำ เพราะหากคุณเข้าไปวัดทางนี้ จะเจอ ถนนเลนสวน เป็นสิบกิโลเมตร (ป้ายบอก 8 กิโลเมตร) แต่ถ้าท่านใดสะดวกก็ไม่ว่า แต่ถ้าท่านไม่เข้าที่แยกนี้ วิ่งไปเที่ยว วัดหลวงพ่อโสธร ก่อน แล้วออกจากวัด เลี้ยวซ้าย แล้วเลี้ยวซ้ายไปเส้น อ.พนมสารคาม ข้ามแม่น้ำไป นิดเดียว จะเจอปั๊มบางจาก แล้วจะเห็นป้าย บอกทางไปวัด ทางนี้จะง่ายกว่ามากๆครับ 

ทีนี้ลองมาดูอีกเส้น ตั้งต้นจาก มอเตอร์เวย์ วิ่งมาจนเลย สนามบินสุวรรณภูมิ ซักประมาณนึง ถ้าท่านอยากแวะ ตลาดคลองสวนก่อน ก็ออกจากมอเตอร์เวย์ที่ทางออก ลาดกระบัง แล้วเลี้ยวขวาไปฉะเชิงเทรา(ตามสีเขียวเข้ม) เส้นนี้เป็นถนนเลนสวน เช่นกัน ตลาดคลองสวนจะอยู่ซ้ายมือ เมื่ออกจากตลาดคลองสวน ท่าก็เลือกเอาว่าจะไปวัดไหนก่อนครับถ้าจะไปวัดหลวงพ่อโสธรก็ไปเลี้ยวขวา ที่แยกเข้าวัด หรือจะไปไหว้พระพิฆเนศก่อน ก็เลี้ยวขวา แยกก่อนถึงแยกวัด ให้สังเกตุป้าย อ.พนมสารคาม จากนั้นพอข้ามแม่น้ำแล้ว ก็สังเกตุปั๊มบางจาก

สำหรับท่านที่ไม่อยากแวะตลาดคลองสวน อยากขับสบายนิดนึง ก็ขับมอเตอร์เวย์ จ่ายเงินด่านลาดกระบัง แล้วไปออก ที่ทางออกฉะเชิงเทราก็สะดวกดีครับ

ขอแนะนำวัดซักนิดครับ วัดนี้ชื่อวัดสมานรัตนาราม เป็นวัดที่มีองค์พระพิฆเนศ ปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยใหญ่ขนาดไหน ต้องไปดูเองครับ เมื่อเข้าวัดมาก็จะเห็น พระราหู(น่าจะสร้างใหม่) ร้านค้าต่างๆ ขนาดผมมาวันธรรมดา คนที่มาผมว่าเยอะเชียวครับ วัดนี้ก็อยู่ติดน้ำครับ ที่สำคัญ ดอกไม้ ธูปเทียน ทำบุญตามศรัทธาครับ ชุดไหว้อื่นๆ(ผลไม้) ดอกไม้ก็มีครับ อย่างที่เรารู้ๆกันอยู่ครับ พระพิฆเนศนั้น มีหลายปาง แต่องค์ใหญ่นี้ เป็นปางนอนเสวยสุข สีชมพู มีประชาชนจากทั่วทิศ มากราบไหว้ขอพรกันอย่างไม่ขาดสาย บางคนมาแล้วก็มาอีก เนื่องจากพรที่ขอไปนั้นสำเร็จ
ขอบคุณข้อมูลจาก thailandlism.com/prapikkanet.html

Phongthorn Poolruang

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

. . . . . . . . .