พระพิฆเนศ ฉะเชิงเทรา องค์พระพิฆเณศ วัดสมาน จ.ฉะเชิงเทรา

พระพิฆเณศปางเสวยสุข ฉะเชิงเทรา วัดสมาน

พระพิฆเณศปางเสวยสุข ฉะเชิงเทรา วัดสมาน

พระพิฆเนศ ปางเสวยสุข วัดสมาน ฉะเชิงเทรา

วัดสมานรัตนาราม หรือที่หลายคนรู้จักดีในชื่อของ วัดพระพิฆเนศ ฉะเชิงเทรา เพราะพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขนี้เอง ที่ทำให้วัดสมานรัตนารามแห่งนี้มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปอย่างกว้างขวาง ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ เมื่อมีผู้ใดมาขอพรก็มักจะสำเร็จสมดังใจหวัง จนทำให้เป็นที่นับถือของคนทั่วไปอย่างรวดเร็ว พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์นี้ มีเนื้อองค์เป็นสีชมพูและอาจเรียกได้ว่า เป็นพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ปางนอนเสวยสุขนั้นมีความหมายว่า เป็นปางที่ประทานความมีกินมีใช้ เงินทองไม่ขาดมือ อยู่อย่างสุขสบาย อิ่มหนำสำราญ ขจัดปัญหา ไม่มีเรื่องให้วุ่นวายใจ เนื้อองค์มีสีชมพู รอบฐานมีปางต่างๆถึง 32 ปางให้ชม ภายใต้ฐานพระพิฆเนศเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงเกี่ยวกับพระพิฆเนศปางต่างๆ พร้อมทั้งเปิดให้ประชาชนทั่วไปเช่าพระพิฆเนศไปบูชาที่บ้าน

ทางวัดได้เปิดให้ประชาชนสักการะกราบไหว้องค์พระพิฆเนศ โดยจัดพื้นที่ให้เป็นศาลาริมแม่น้ำ ภายในศาลาเป็นที่ประดิษฐานองค์พระพิฆเนศจำลองปางต่างๆ อีกทั้งมีพระพุทธรูป ให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการะขอพร

ถ้านักท่องเที่ยวสังเกตุด้านหน้าฐานพระพิฆเนศ จะเห็นปูนปั้นรูปหนูอยู่สองตัว ที่ยืนทำมือป้องหูไว้ ตามประวัติเล่าว่า พระพิฆเนศมีหนูเป็นบริวาร และในความเชื่อของผู้ที่เคารพและสักการะขอพรเป็นประจำ เชื่อว่าถ้าอยากได้สิ่งใด ขอพรสิ่งใดให้สมหวัง ให้ไปกระซิบที่หูหนู แล้วเจ้าหนูบริวารนี้จะนำความไปบอกท่านพระพิฆเนศ ให้ประทานสิ่งที่ต้องการกลับมา และที่สำคัญอย่าลืมติดสินบนหนูด้วย โดยการทำบุญใส่ตู้ที่วางไว้ด้านหน้า

ข้อมูลจาก sawasdee-padriew.com

———————————————————–

พระพิฆเนศองค์สีชมพู วัดสมาน จ.ฉะเชิงเทรา พระพิฆเณศแปดริ้ว

พระพิฆเนศองค์สีชมพู วัดสมาน จ.ฉะเชิงเทรา พระพิฆเณศแปดริ้ว

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดสมานรัตนาราม

วัดสมานรัตนารามนั้น มีสิ่งศักดิ์สิทธ์ต่างๆ ให้สาธุชนได้สักการบูชากันหลายอย่างด้วยกัน คือ
1. พระพิฆเนศ ปางนอนเสวยสุข
2. หลวงโต พระประธานในอุโบสถหลังใหม่  เนื้อทองเหลืองสำริด องค์ใหญ่ที่สุดใน จ.ฉะเชิงเทรา
3. หลวงพ่อองค์ดำ (จำลองแบบจากนาลันทา เมืองราชคฤห์ ประเทศอินเดีย) พระพุทธรูปประจำจังหวัด ประดิษฐานจังหวัดละหนึ่งองค์
4. หลวงพ่อประทานพร พระปางลีลา แบบพระประธานภายในพุทธมณฑล ขอโชคลาภและให้สุขภาพแข็งแรง
5. พระโพธิสัตว์กวนอิม  ปางประทานบุตรแห่งโชคลาภและประทานการงาน เงินทอง  องค์ปฐมต้นแบบองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
6. หลวงพ่อโสธร ๕ พี่น้อง
7. พ่อปู่ฤาษี (พ่อแก่)  บรมครูของเหล่าศิลปินทุกแขนง ให้โชคลาภ เงินทอง
8. พระราหู องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  คุ้มดวงคุ้มภัยแก้วัน ปีชง
9. จระเข้โหราเทพารักษ์  ประทานเรื่องโชคลาภ การค้าขาย
10. พระพิฆเนศปางปาฏิหาริย์ ๑๐๘ กร ขอสิ่งใด สำเร็จรวดเร็วทันใจ ดังปาฏิหาริย์
11. พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ  มอบความมั่งมีศรีสุข อายุยืนยาว

การเดินทางมาไหว้พระพิฆเนศปางเสวยสุข วัดสมาน จ.ฉะเชิงเทรา
การเดินทางไปวัดสมาน ฉะเชิงเทรา
เดินทางจาก กทม.วิ่งถนนรามอินทรา ออกมีนบุรี ก่อนถึงมีนบุรีเลี้ยวซ้ายไปจังหวัดฉะเชิงเทรา สังเกตุป้ายบอกทางเมื่อจะเข้าแปดริ้วเลี้ยวซ้ายบนสะพาน (ตรงไปจะไปชลบุรี ) ไปเรื่อยๆเลยไฟแดงชิดขวาขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกงตรงไปถึงสี่แยกไฟแดงแยกคอมเพล็กเลี้ยวซ้ายไปทางบางคล้า ตั้งไมล์ 4 กม. จะถึงปากทางวัดจุกเฌอ เลี้ยวช้ายเข้าไปอีกประมาณ 4 กิโล จะมีทางเบี่ยงขวาสังเกตป้าย(ถ้าเลยจะเข้าวัดจุกเฌอให้ถอยกลับ) วิ่งข้ามสะพานชี่งเป็นเขื่อนทดน้ำจะสูงสักนิดลงสะพานวิ่งต่อไปอีกประมาณ 1กม.จะถึงปากทางเข้าวัดสมานรัตนาราม

การเดินทางกลับ กทม.เพื่อเป็นการลดความคับคั่งและอุบัติเหตุเมื่อเดินทางกลับออกจากวัดสมานรัตนาราม(ใหม่ขุนสมาน)ออกปากทางจุกเฌอ ถ้ารอกลับตรงจุดนี้จะกลับลำบาก ขอให้เลยไปใช้ยูเทอร์นวัดหัวสวน หรือยูเทอร์นไทยแอร์โร่ฃึ่งอยู่เลยยูเทอร์นจุกเฌอไปประมาณ 1-2 ก.ม.

หรือ ออกจากวัดเลี้ยวขวาตรงประตูยักษ์ไปถึงสามแยกเลี้ยวซ้ายจนถึงทางเชื่อมเลี้ยว ซ้ายตรงคอสะพานวิ่งไปจนถึงอีกสะพาน พอลงเลี้ยวซ้าย(ทางบังคับ)วิ่งไปสุดทางเลี้ยวขวาเลียบแม่น้ำไปถึงสะพานข้าม แม่น้ำลอดใต้สะพานถึงสามแยกเลี้ยวขวาเจอไฟแดงตรงสะพานเลี้ยวซ้ายเข้ากทม.

การเดินทางไปจังหวัดฉะเชิงเทรา

1. โดยรถส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางได้ 3 เส้นทาง คือ
– จากกรุงเทพฯไปตามทางหลวงหมายเลข 304(กรุงเทพฯ-มีนบุรี –ฉะเชิงเทรา)ระยะทาง75 กิโลเมตร
– จากกรุงเทพฯไปตามทางหลวงหมายเลข 34ถนนสายบางนา–ตราดจากนั้นเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 314
(บางปะกง– ฉะเชิงเทรา)ระยะทาง90กิโลเมตร
– จากกรุงเทพฯไปตามทางหลวงหมายเลข 3(ผ่านสมุทรปราการ-บางปะกง)จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 314 ระยะทาง 100กิโลเมตร
2.รถโดยสารประจำทาง
– รถโดยสารปรับอากาศออกจากจากสถานีขนส่งหมอชิต (ใช้เส้นทางมอร์เตอร์เวย์) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง20 นาที ตั้งแต่เวลา 05.20- 18.00 น.  รถออกทุกครึ่งชั่วโมงวันธรรมดามีรถออกตั้งแต่เวลา 06.00-17.30 น.เสาร์-อาทิตย์ 06.00-18.00 น. – รถโดยสารปรับอากาศจากสถานีขนส่งหมอชิต ใช้เส้นทางมีนบุรี มีรถออก ทุกวันตั้งแต่เวลา 05.00 – 21.30 น. หมายเลขรถ 907  ผ่าน ถนนลาดพร้าว-บางกะปิ-มีนบุรี-ฉะเชิงเทรา หมายเลข รถ 94ผ่าน ถนนพหลโยธิน-ถนนรามอินทรา-มีนบุรี-ฉะเชิงเทรา สามารถขึ้นรถระหว่างเส้นทางที่รถโดยสารวิ่งผ่าน ได้ไม่จำเป็นต้องมาขึ้นที่สถานนีหมอชิต สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สถานีขนส่งสายเหนือ(ถนนกำแพงเพชร 2)
โทร. 0 2936 2852–66 ต่อ 311, 442
– จากสถานีขนส่งสายตะวันออก(เอกมัย) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ บริษัท ฉะเชิงเทรา ขนส่ง จำกัด โทร. 0 2712 1018, 0 9749 1336 มีรถออกตั้งแต่เวลา 05.00-21.30 น. หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สถานีขนส่ง สายตะวันออก(เอกมัย)โทร. 0 2391 2504 หรือ สถานีขนส่งจังหวัดฉะเชิงเทรา โทร. 0 3851 4482
3.โดยรถไฟ
มีบริการรถไฟออกจากสถานีหัวลำโพงไปฉะเชิงเทราทุกวันวันละ 11ขบวน เที่ยวแรก 05.55 น. – เที่ยวสุดท้าย 18.25 น.ค่าโดยสาร 13 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.1690,02220 4334,022204444 หรือ สถานีรถไฟ ฉะเชิงเทรา โทร.038511007 หรือเว็บไซท์ www.railway.co.th

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

. . . . . . . . .