แผนที่วัดท่าไม้ การเดินทางไปวัดท่าไม้ สมุทรสาคร ขอพรองค์พระพิฆเณศวร วัดท่าไม้ จ.สมุทรสาคร

องค์พระพิฆเนตร วัดท่าไม้ 15

ภาพถ่ายโดย : Phansak Masukarat

วัดท่าไม้ หลายคนคงรู้จัก และคุ้นเคยกับวัด ๆ นี้ ผ่านการบอกเล่าต่อ ๆ กันถึงเรื่องความแม่นยำของการดูดวง! แถมนักแสดง ดารา หลายต่อหลายต่อคน ก็นิยมมาทำบุญ ถือศีล และดูดวงกันในวัดนี้ด้วย… ล่าสุด นักแสดงคนดังอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ และสาว ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ ต่างก็มาทำบุญ และต่อคิวเข้าแถวให้หลวงพ่อดูดวงด้วยเหมือนกัน งานนี้หลายคนเลยสงสัยว่า วัดท่าไม้ นั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างไร และมีพิธีกรรมตามความเชื่ออะไรบ้าง…

สำหรับ วัดท่าไม้ ตั้งอยู่เลขที่ 51 หมู่ที่ 11 ถนนเศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ในวัดมีพื้นที่ประมาณ 6 ไร่ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2532 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา (เขตที่พระราชทานแก่สงฆ์ เพื่อใช้เป็นที่สร้างพระอุโบสถ หรือเขตที่พระสงฆ์ใช้ประกอบสังฆกรรม) เมื่อปี พ.ศ. 2537

ส่วนบรรยากาศโดยรอบของ วัดท่าไม้ นั้น มีต้นไม้ปลูกรอบล้อม บรรยากาศร่มรื่น ทางทิศใต้ของวัดมีสระน้ำยาวประมาณ 40 เมตร กว้าง 4 เมตร ภายในอุโบสถของวัด มีพระพุทธรูปปางชินราช ขนาดหน้าตัก 69 นิ้ว พร้อมอัครสาวกในอุโบสถ นอกจากนี้ ยังมีสวนพุทธประวัติใต้มหาโพธิ์ริมแม่น้ำ และมีสังฆรูปอดีตสาวกพระมหาสังกัจจายจีน ปางนั่งลูกปะคำ หน้าตัก 59 นิ้ว อยู่ใกล้หอกลางริมแม่น้ำท่าจีน ซึ่งผู้คนต่างนับถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด

เท้าความถึงประวัติความเป็นมาของ วัดท่าไม้ กันบ้าง เดิมทีวัดแห่งนี้เป็นสำนักสงฆ์ที่มีชื่อว่า โพธิ์ธรรมรังษี สร้างเมื่อปลายปี พ.ศ. 2520 โดยพระภิกษุยอด อุปติสฺโส จากวัด หนองพันท้าว จังหวัดกาญจนบุรี จาริกมาตั้งสถานปฏิบัติธรรม มีประชาชนศรัทธาและเคารพเลื่อมใส สนับสนุนให้สร้างเป็นวัดเรื่อยมา ต่อมา พระภิกษุยอด ได้ติดต่อขอซื้อที่ดินจำนวน 4 ไร่ และรับบริจาคอีก 2 ไร่ สร้างศาลาอเนกประสงค์ กุฏิเจ้าอาวาส ศาลาท่าน้ำ บ่อน้ำบาดาล และอื่น ๆ กระทั่งถึงกลางปี พ.ศ.2532 พระภิกษุยอด จึงออกจาริกหายไป

จากนั้น ท่านพระครูธรรมรัตน์ เจ้าคณะตำบลท่าไม้ ได้เห็นความชำรุดทรุดโทรม จึงได้ส่งพระประสิทธิ์ กิตฺติภทฺโท จากวัดนางสาว ไปเป็นผู้ดูแลในปี พ.ศ. 2527 จนได้รับอนุญาตให้ตั้งเป็นวัดท่าไม้ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2532

สำหรับจุดสนใจของ วัดท่าไม้ ที่ประชาชนนิยมเดินทางเข้ามาเคารพสักการะนั้น ได้แก่ ราหู กวนอิม พระพิฆเนศ พระอินทร์ พระพรม เจ้าแม่ตะเคียน นอก จากนี้ ยังมีพิธีกรรมตามความเชื่อ อาทิ ดูดวง แก้กรรม ต่อบุญ เสริมดวงชะตา และแก้ปีชง อีกด้วย โดยเฉพาะเรื่องดวง ที่ใครต่อใครต่างก็บอกว่า หลวงพ่ออุเทน ดูดวงแม่นยำมาก แต่ถ้าหากใครอยากไปดูดวงต้องเดินทางไปรับบัตรคิวตั้งแต่ตี 5 ถึง 7 โมงเช้าเลยล่ะ

แผนที่วัดท่าไม้

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

. . . . . . . . .