ศาลพ่อตาหินช้าง จ.ชุมพร

ศาลพ่อตาหินช้าง จ.ชุมพร

ศาลพ่อตาหินช้าง จ.ชุมพร เป็นอีกสถานที่นึงที่มีองค์พระพิฆเนศเก่าแก่ประดิษฐานอยู่เป็นที่นับถือของคนชุมพรและบุคคลทั่วไป ศาลตั้งอยู่ติดถนนเพชรเกษม เวลาคนเดินทางสัญจรผ่านก็จะได้ยินเสียงแตรรถบีบเพื่อเป็นการสักการะแทบจะทุกคันเพราะเชื่อว่าจะทำให้เดินทางปลอดภัย เดินทางไปที่ไหนก็จะมีแต่โชคลาภ
ความสำเร็จจะบังเกิด และที่ศาลนี้จะมีผู้คนมาทำการแก้บนอยู่ตลอดเสียงประทัดแก้บนดังไม่ขาดสาย เป็นอีกสถานที่นึงที่ใครได้มีโอกาสก็แนะนำให้มาสักการะเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตนเองครับ
ภาพโดย Phansak Masukarat

พระพิฆเนศ จ.ชุมพร

ศาลพ่อตาหินช้าง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวชุมพรและคนเดินทางขึ้น-ลงภาคใต้ ให้ความเคารพสักการะมายาวนานจนเป็นที่รู้จักกันทั้งประเทศ เสียงประทัดที่ดังระรัวก้องกัมปนาท เสียงแตรรถยนต์ที่ดังลั่นไม่ขาดสาย ณ บริเวณถนนเพชรเกษมช่วงกิโลเมตรที่ 453-454 อำเภอท่าเเซะ จังหวัดชุมพร คือเสียงแห่งศรัทธาของผู้คนที่มีต่อศาลพ่อตาหินช้าง

ศาลเจ้าพ่อตาหินช้าง หรือเรียกอีกชื่อว่าศาลพ่อศรีหริมงคล เป็นศาลที่ประดิษฐานรูปเคารพอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นหินที่มีรูปร่างลักษณะเหมือนช้างมี 11 เศียร อยู่ริมเชิงเขาติดกับถนนเพชร ศาลพ่อตาหินช้างนี้จำลองมาจากหินช้าง ซึ่งเป็นหินมีรูปลักษณะเหมือนช้าง พ่อตาหินช้างเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพเพื่อความเป็นสิริมงคลผู้ที่สัญจรผ่านไปมาจะบีบแตรรถเพื่อทำความเคารพหรือแวะทำความเคารพด้วยการจุดประทัด และกราบไหว้ เพื่อขอให้เดินทางด้วยความปลอดภัย บริเวณใกล้กับศาลพ่อตาหินช้างนี้ ยังมีร้านขายของฝากที่ขึ้นชื่อของชาว อ.ท่าแซะได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากกล้วยเล็บมือนาง

ประวัติ ศาลพ่อตาหินช้าง

เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2495 ได้มีชาวไทยเชื้อสายมอญ ประมาณ 6 ครัวเรือนได้มาหักร้างถางพงปลูกกระท่อมอาศัยอยู่ ณแถบเชิงเขาพ่อตาหินช้าง พวกเขาประกอบอาชีพทำไร่เลื่อนลอย ปลูกข้าว ปลูกกล้วยน้ำว้าทยอยเข้ามาประกอบอาชีพเกษตรกรรมอยู่หลังเขาด้านที่ติดกับคลองท่าแซะอีกไม่กี่ครัวเรือนชาวมอญซึ่งนับถือและเคร่งครัดต่อพระพุทธศาสนา ได้สร้างที่พักชั่วคราวไว้ให้พระสงฆ์มาประกอบพิธีกรรมโดยนิมนต์พระมาจากวัดแหลมยาง อำเภอท่าแซะ มาประจำ ณ ที่พักสงฆ์แห่งนี้

ในช่วงนั้นได้มีการตัดถนนสู้ภาคใต้บริษัทรับเหมาสร้างถนนมาถึงตรงเชิงเขา ก็พบกับหินก้อนหนึ่งรูปร่างคล้ายช้างขนาดไม่ใหญ่โตนัก ช่างที่มาควบคุมงานพยายามใช้เครื่องกลหนักเพื่อเอาหินก้อนนั้นออกมีปัญหารถแทรกเตอร์ไม่สามารถทำงานได้ ทั้งหิน ต้นไม้ (ต้นตะเคียนทองขวางทางอยู่)ชาวบ้านบอกให้บนบานบอกกล่าวเจ้าที่ แต่นายช่างโยธาซึ่งเป็นฝรั่งไม่เชื่อเมื่อพยายามใช้รถดันเท่าไรก็ไม่ได้ผล จึงตกลงให้ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยเหลือโดยถ้าอภินิหารมีจริงก็ขอให้ใช้รถแทรกเตอร์สามารถดันหินขึ้นเขาได้หากไม่จริงอย่างคำเล่าลือก็จะผลักลงเขาไปเลย ผลปรากฏว่ารถสามารถดันก้อนหินคล้ายรูปช้างขึ้นเขาได้จริง ๆทำให้คนงานและนายช่างเกิดความศรัทธา จึงร่วมกับชาวบ้านสร้างศาลพ่อตาหินช้างขึ้นการตัดถนนเพชรเกษมก็ผ่านไปด้วยดีเมื่อตัดถนนเสร็จรถที่วิ่งผ่านไปผ่านมาก็หยุดสักการะจุดประทัดกราบไหว้บูชาให้เดินทางปลอดภัย / ข้อมูลจาก siamfreestyle

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

. . . . . . . . .