พระพิฆเนศ วัดโมคคัลลาน เชียงใหม่

วัดโมคคัลลาน จ.เชียงใหม่

พระพิฆเนศ วัดโมคคัลลาน เชียงใหม่
ภาพถ่ายโดย : ชวภณ  รติกรวรโชค
เชิญเที่ยวชม … อุทยานพุทธสถานสุทธิจิตต์ วัดโมคคัลลาน

วัดโมคคัลลาน อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตั้งอยู่ที่บ้านโมคคัลลาน หมู่ 3 ตำบลสบเตี๊ยะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ โดยวัดถูกสร้างเมื่อ พ.ศ. 2547 เดิมเป็นรอยเท้าของสาวกพระพุทธเจ้าชื่อว่าพระมหาโมคคัลลานประดิษฐานอยู่บนยอดดอย

ต่อมาพระแก้วสุทโธได้ธุดงค์ผ่านมา และได้ตั้งสัจจะอธิฐานขอสร้างพระธาตุขึ้นบนดอยแห่งนี้ โดยได้แรงศรัทธาจากชาวบ้านร่วมกันสร้างจนสำเร็จ และตั้งชื่อว่าพระธาตุดอยโมคคัลลาน

มาถึงปี พ.ศ. 2475 ได้ย้ายสำนักสงฆ์จากยอดดอยมาสร้างวัดที่บ้านหนองเตา ตั้งชื่อวัดเสียใหม่ว่า “วัดโมคคัลลาน” ต่อมาได้เกิดอุทกภัย อาคารต่างๆ ชำรุดเสียหาย จึงได้ทำการย้ายวัด ขึ้นไปอยู่บนเนินเขาและได้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ใหม่จนถึงปัจจุบัน

แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวอำเภอจอมทอง ไปตามถนนจอมทอง-ฮอด เพียง 6 กิโลเมตร แวะเที่ยวนมัสการกราบไหว้ขอพร พระนอนปางไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดในดินแดนล้านนาของภาคเหนือ เทียบเท่ากับตึกสูงถึง 5-6 ชั้น ภายในอุทยานฯมีรูปปั้นครูบาอารย์ เจกิชื่อดังของดินแดนล้านนา และเทพองค์ต่างๆจำนวนมากมาย พระพุทธรูปปางต่างๆ เจ้าแม่กวนอิม องค์พระพิศเนตรขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของภาคเหนือ เป็นสถานที่ที่เงียบสงบ ร่มรื่น ธรรมชาติสวยงาม หากเดินขึ้นไปที่พระนอนสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์มุมกว้างของตัวเมืองจอมทอง แบบ 360 องศา สวยงามมากๆ และที่สำคัญยังใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอจอมทอง อาทิเช่น วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่เตี๊ยะ พิพิธภัณฑ์บ้านไร่ไผ่งาม เป็นต้น ลองไปเที่ยวชมกัน …

การเดินทางไปวัดพระธาตุดอยโมคคัลลานะ ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (ถนนเชียงใหม่-ฮอด) มุ่งหน้าสู่อำเภอจอมทอง ผ่านวัดพระธาตุศรีจอมทอง ประมาณ 4 กิโลเมตร ผ่านปากทางเข้าวัดโมคคัลลาน มาประมาณ 500 เมตร ก็จะเห็นถนนทางขึ้นวัดพระธาตุดอยโมคคัลลานะ อยู่ด้านขวามือของถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

. . . . . . . . .