พระพิฆเนศ วัดควรค่าม้า เชียงใหม่

พระพิฆเนศ วัดควรค่าม้า เชียงใหม่

พระพิฆเนศ วัดควรค่าม้า เชียงใหม่
ภาพถ่ายโดย : ชวภณ  รติกรวรโชค

ประวัติความเป็นมาของ วัดควรค่าม้า

ความเป็นมาของวัดไม่ปรากฏชัดเจน เพราะไม่มีหลักฐานที่แน่นอน แต่สร้างเมื่อ พ.ศ.2035 หรือ 516 ปีก่อน

คนเฒ่าคนแก่เล่าสืบต่อกันมาเพียงย่อๆว่า เดิมที่นั้นชื่อว่า วัดคุณค่าม้า เพราะพื้นที่ส่วนนี้เป็นของคนเลี้ยงม้า สมัยก่อนใช้ม้าเป็นพาหนะค้าขาย ต่อมาม้าของแกได้ล้มตายลง ด้วยความอาลัยม้า แกเลยตัดสินใจ อุทิศที่แปลงนี้ให้เป็นวัด เพื่อความเหมาะสมกับคุณค่าม้า

พาเที่ยววัดควรค่าม้า เพราะได้รับฟังจาการบอกเล่าว่าวัดควรค่าม้าเดิมเป็นพื้นที่ที่มีความค่อนเกี่ยวกับม้าและวัด ซึ่งความเป็นไปเป็นมาไม่มีปรากฏแน่นชัดว่าเร่องที่จริงเป็นอย่างไร แต่ตามที่ผู้เฒ่าผู้แก่ได้เล่าต่อๆ กันมาก็ มีอยู่ว่า วัดควรค่าม้า เมื่อก่อนชื่อวัด คุณค่าม้า ทำไม ก็คือ พื้นที่วัดควรค่าม้าในสมัยโบราณเป็นพื้นที่ที่ใช้เลี้ยงมากจำนวนมาก เพราะในสมัยก่อนผู้คนใช้ม้าในการเป็นยานพาหนะค้าขาย แต่ต่อมาม้าเหล่านั้นได้ล้มตายเจ้าของที่ด้วยความอยากจะไว้อาลัยม้าจึงตัดสินใจ อุทิศที่แปลงนี้ให้เป็นวัด เพื่อความเหมาะสมกับคุณค่าม้าที่ตายไป ปัจจุบันวัดนี้เลยได้ชื่อว่า วัดควรค่าม้า ที่เปลี่ยนตามกาลเวลาที่เดิมชื่อ วัดคุณค่าม้า วัดควรค่าม้า สร้าง พ.ศ.2035 หรือ 521 ปี ใน พ.ศ 2556

ส่วนภายในวัดค่าควรค่าม้าก็จะมีเหมือนกับวัดทั่วไปแต่สิ่งที่น่าจะโดดเด่นก็คงเป็นกำแพงวัดที่มี รูปปั่นม้า ตั้งอยู่บนกำแพง ครั้งนี้เชียงใหม่โอนลี่เป็นวัดค่าม้าเก็บภาพได้ไม่มากนอกจากทางวัดควรค่าม้ากำลังปรับปรุงบูรณะใหม่เลยได้เก็บภาพแค่ภาพนอก

ที่ตั้งของวัดควรค่าม้า ติดกับคูเมือง เลขที่ 143 ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ข้อมูลจาก chiangmaionly.com

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

. . . . . . . . .