พระพิฆเนศ เขามงคลพิพิธคีรี ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส

นายสามารถ ผลาดิศัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานเปิดงานพร้อมด้วยนายเถกิงศักดิ์ ยกศิริ นายอำเภอเมืองนราธิวาส นายธนาวิทย์ ไชยานุพงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองนราธิวาส และ พ.ต.อ. กฤษฏา แก้วจันดี รองบังคับการจังหวัดนราธิวาส ในพิธีเบิกเนตรองค์พระพิฆเณศ ในวันพุธที่ 19 กันยายน 2555 ณ เทวสถานองค์พระพิฆเณศ บริเวณเขามงคลพิพิธคีรี

ประติมากรรมองค์พระศรีคเณศ พระพิฆเนศ อำเภอเมือง นราธิวาส ขนาดหน้าตักกว้าง 7 เมตร สูง 16 เมตร สร้างขึ้นโดยชาวนราธิวาสกลุ่มหนึ่่ง ภายใต้การนำของ คุณ อินคาร์แซล บุศรี ปัจจุบันอายุ 76 ปี ที่ชาวนราธิวาส รู้จักกันดี ในฐานะผู้ประกอบกิจการ “ห้างดีวรรณพาณิชย์” ในอำเภอเมืองนราธิวาส

นราฯเบิกพระเนตร’องค์พระพิฆเนศ’

นราธิวาส จัดพิธีเบิกพระเนตร “องค์พระพิฆเนศ” หลังใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 9 ปี เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวคนชายแดนใต้ หวังให้ความสงบสุขกลับคืนมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 ก.ย. 55  ที่เทวสถาน องค์พระพิฆเนศ บริเวณเขามงคลพิพิธคีรี ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส  นายสามารถ วราดิศัย รอง ผวจ.นราธิวาส เป็นประธานในพิธีเบิกพระเนตร องค์พระพิฆเนศ โดยมีข้าราชการ พ่อค้าและประชาชนที่เลื่อมใสศรัทธาในองค์พระพิฆเนศ เข้าร่วมพิธีจำนวนกว่า 500 คน โดยได้มีการประกอบพิธีทางฮินดู ซึ่งมีพราหมณาจารย์ฮินดู ประกอบพิธีปราณประติฐา สวดพระเวท รวมทั้งพิธีทางศาสนาพุทธ โดยมีพระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะ จ.นราธิวาส เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

ซึ่งองค์พระพิฆเนศที่ประดิษฐานอยู่ภายในเทวสถาน เป็นประติมากรรมปูนปั้นขนาดหน้าตักกว้าง 7 เมตร สูง 16 เมตร มี 4 กร ลักษณะเทวรูปประทับนั่ง สวมศิลาภรณ์หรือมงกุฎ ประดับโมเสดแก้วหลากสี งวงเยื้องไปทางขวาและกลับเวียนมาทางซ้ายขององค์ มีงูแผ่พังพานอยู่ใต้พระถันด้านซ้ายประดับด้วยหินสีธรรมชาติ พระหัตถ์ขวาบนถือดอกบัว พระหัตถ์ด้านขวาล่างแสดงท่าประทานพร พระหัตถ์ซ้ายบนถือขวาน พระหัตถ์ซ้ายล่างถือชามขนมโมทกะ รูปแบบพัสตราภรณ์ใช้ลักษณะนุ่งแบบอินเดีย รูปแบบถนิมพิมพาภรณ์ใช้แบบไทย นอกจากนี้ภายในเทวสถานยังมีหนุมาน และวิหารไสบาบาอีกด้วย ระยะเวลาในการก่อสร้างตั้งแต่ปี 2546-2555 รวม 9 ปี โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์เจริญชัย ต้นครองจันทร์ เป็นผู้ออกแบบและดูแลงานก่อสร้าง

ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จชต. ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา จึงเป็นที่มาของการริเริ่มในการก่อสร้างองค์พระพิฆเนศ โดยนายอินดาร์แซล บุศรี นักธุรกิจเจ้าของกิจการร้านผ้าชื่อ ดีวรรณพาณิชย์ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ที่เลื่อมใสศรัทธาในองค์พระพิฆเนศ เทพเจ้าแห่งศิลปะ ความเมตตาและความสำเร็จ ตามความเชื่อของศาสนาฮินดูที่ต้องการจะให้เป็นความหวังให้ความสงบสุขกลับคืน มาใน 3 จังหวัด และเพื่อเป็นการตอบแทนแผ่นดินไทยที่นายอินดาร์แซลได้มาพำนักเป็นเวลากว่า 60 ปี อีกทั้งต้องการให้เป็นที่สักการบูชาของประชาชนในพื้นที่ที่เลื่อมใสศรัทธา ได้มีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งการก่อสร้างแล้วเสร็จเพราะความร่วมมือร่วมใจของประชาชนในพื้นที่เป็น สำคัญ

ขอขอบพระคุณข่าวและภาพจาก www.naracity.go.th และ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Responses are currently closed, but you can trackback from your own site.

Comments are closed.

. . . . . . . . .