พระพิฆเณศ
รูปพระพิฆเนศ
คลิกที่นี่เพื่อกลับไปหน้าแรกพระพิฆเนศ
โครงการ "พันเทวาลัย ล้านศรัทธา"
รวมสถานที่สักการะ ศาล เทวาลัย วัด โบสถ์
องค์เทพพราหมณ์ฮินดู
"กรุงเทพมหานคร"

โครงการ "พันเทวาลัย ล้านศรัทธา"
เชิญร่วมส่งภาพถ่าย
ศาล เทวาลัย วัด ที่มีองค์เทวรูปใกล้บ้านท่าน
รูปภาพที่ผ่านการคัดเลือกจะได้ลงแนะนำในหมวด "สถานที่สักการะทั่วประเทศไทย"
พร้อม ชื่อ-นามสกุล ของผู้ถ่ายภาพ ติดอยู่กับภาพนั้นๆ ด้วย
วัตถุประสงค์เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้ศรัทธา เป็นเสมือนคู่มือการเดินทางไปสักการะยังที่ต่างๆ

อาจจะเป็นไปได้ที่ในจังหวัดของท่านจะมีเทวรูปพระพิฆเนศหรือเทพเจ้าองค์สวยๆตั้งอยู่ โดยที่ไม่มีใครรู้
และจะดีกว่าไหม..ถ้าเราได้รวบรวมมาลงในเว็บไซต์ให้มากที่สุด เพื่อเป็นคู่มือการเดินทางแสวงบุญให้กับผู้ศรัทธา...

ท่านที่อยู่ในจังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้านต่างๆ
หากท่านพบเห็นหรือทราบว่าแถวบ้านของท่านมีเทวรูปประดิษฐานอยู่ (เฉพาะเทวรูปเทพเจ้าของพราหมณ์)
ขอเชิญถ่ายภาพแล้วส่งเมล์มาให้เราด้วยครับ จะได้นำลงเว็บ เพื่อแบ่งให้ผู้ศรัทธาท่านอื่นๆชม

ถ่ายมาได้เลยครับ ทั้งศาลพระพิฆเนศ เทวาลัยพระศิวะ ศาลพระแม่ต่างๆ เทวรูปพระนารายณ์ ศาลเจ้าต่างๆ ฯลฯ
วัดตามหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลความเจริญ อาจจะมีเทวาลัยเทพเจ้าขนาดเล็กๆ ตั้งอยู่ แต่ไม่มีคนสนใจ ถูกละเลยปล่อยทิ้งไว้
เมื่อเราได้ลงรูปในเว็บสยามคเณศนี้ อาจจะมีผู้สนใจไปกราบไหว้ ตลอดจนมีคนไปทำบุญ
หรือมีสมาชิกไปช่วยกันทำความสะอาด บูรณะซ่อมแซมเทวรูปหรือศาลนั้นๆให้ดูดีและสวยงามขึ้นก็ได้ครับ

วิธีการร่วมมือ : ถ่ายภาพด้วยวิธีใดก็ได้ครับ (กล้องดิจิตอล, กล้องมือถือ) เอาชัดๆอย่าเล็กเกินไปนะครับ
ถ่ายมาหลายๆมุมเลยครับ ด้านหน้า ด้านข้าง ป้ายชื่อเทวาลัย บริเวณโดยรอบ ฯลฯ
แล้วส่ง E-mail มาที่ siamganesh@gmail.com พร้อมแจ้งข้อมูลดังนี้...
- ชื่อ-นามสกุล ของผู้ถ่ายภาพ เพื่อเราจะได้ติดชื่อของท่านไว้บนรูปภาพทุกรูปครับ
- ชื่อสถานที่ เช่น ชื่อวัด ชื่อเทวาลัย ถนน สี่แยก หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด
- วิธีเดินทางไปสักการะ เวลาเปิดปิดของวัดหรือสถานที่นั้นๆ ฯลฯ (เอาเท่าที่จะหาข้อมูลได้ก็พอครับ)
- หากได้ข้อมูลมาจากหนังสือหรือเว็บใดโปรดแจ้งชื่อหนังสือหรือบอกชื่อเว็บนั้นๆกับเราด้วยครับจะได้ลงขอบคุณไปด้วย

เรายังยินดีลงประชาสัมพันธ์ศาลหรือเทวาลัยที่มีผู้จัดตั้งขึ้นมาเพื่อสาธารณะ หรือที่อยู่ในวัดต่างๆ
รวมทั้งศาลพระพิฆเนศ ศาลพระพรหม ฯลฯ ที่ตั้งอยู่บริษัทเอกชน หรืออยู่ในหน่วยงานราชการ
โรงพยาบาล โรงเรียน โรงแรม สนามกีฬา มหาวิทยาลัย สถาบันองค์กรหน่วยงานต่างๆ เราก็ยินดีลงให้เต็มที่ครับ
เชิญส่งมาได้เลยนะครับ การแนะนำสถานที่สักการะแก่ผู้อื่นถือว่าได้กุศลด้วยครับ
(แต่ถ้าเป็นเทวรูปของตำหนักทรง เราอาจจะพิจารณาไม่ลงให้ครับ ยังไงลองส่งมาดูก่อนครับ)
ขอบพระคุณครับ / siamganesh

มีของรางวัลและวัตถุมงคลมอบให้ทุกท่านที่ส่งรูปภาพมาลงในหน้านี้ครับ!!
......................................................................................................................................................ภาพโดย : พิชญ์นภา บุญศรี
ชื่อสถานที่ : เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ และ เสาชิงช้า
ข้อมูลสถานที่ : เป็นโบราณสถานสำคัญของไทย ดูแลโดยคณะพราหมณ์นำโดยพระราชครูวามเทพมุนี กองพระราชพิธีสำนักพระราชวัง ประดิษฐานเทวรูปพระพิฆเนศที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ มีสถานให้สักการะ 3 สถานได้แก่ สถานพระอิศวร สถานพระคเณศ สถานพระนารายณ์ เขาไกรลาสจำลองด้านหน้า มีดอกไม้ธูปเทียนจำหน่ายเพื่อนำเงินเข้าบำรุงเทวสถาน

เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระคเนศ พระอิศวร พระนารายณ์ พระพรหม พระสุรัสวดี พระอุมาภควดี พระลักษมีเทวี ฯลฯ หงส์สำหรับชิงช้าในวันตรียัมปวาย นางกระดานทั้งสามแผ่นและเทวรูปอื่นๆ

ตั้งอยู่ที่ : ริมถนนดินสอ บริเวณเสาชิงช้า วัดสุทัศน์ และศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร
เวลาเปิด : วันพฤหัสบดีและวันอาทิตย์จะเปิดให้เข้าไปสักการะได้ถึงในโบสถ์ แต่วันอื่นๆจะให้สักการะได้เฉพาะหน้าศาลพระพรหม ดูรายละเอียดเทวสถานโบสถ์พราหมณ์เสาชิงช้าเพิ่มเติมได้ที่นี่
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิชญ์นภา บุญศรี
ชื่อสถานที่ : วัดเทพมณเฑียร สมาคมฮินดูสมาช
ข้อมูลสถานที่ : ก่อตั้งโดยสมาคมฮินดูสมาช ภายในประดิษฐานเทวรูปแกะสลักจากหินอ่อน มีความงดงามตามแบบศิลปะอินเดียเหนือ พื้นปูพรมสามารถนั่งสมาธิได้ ผู้ศรัทธามักนำขนมหวาน ผลไม้ ดอกไม้ ไปถวายสักการะเทพอยู่เสมอ (สามารถนำเทวรูปของตนไปให้พราหมณ์ที่นี่เบิกเนตรให้ได้ ทำบุญตามศรัทธา) เข้าร่วมพิธีอารตี หรือบูชาไฟ ได้ทุกวัน 18.30 น.
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ พระวิษณุ พระแม่ลักษมี พระแม่กาลี พระแม่สุรัสวดี พระพรหม พระศิวะ พระแม่ทุรกา พระพุทธเจ้า พระกฤษณะ พระราม ศิวลึงก์ หลุมศพพระนางสตี มีภาพจากมหาภารตะและมหาฤาษีสำคัญๆ บนผนังโบสถ์
ตั้งอยู่ที่ : ถ.ศิริพงษ์ ใกล้โบสถ์พราหมณ์ วัดสุทัศน์ และเสาชิงช้า วัดเทพมณเฑียรตั้งอยู่ภายใน โรงเรียนภารตะวิทยาลัย ซึ่งโรงเรียนนี้อยู่ติดกับ โรงเรียนเบญจมราชาลัย และ สวนรมณีย์นาถ (จากเสาชิงช้าให้ไปทางพาหุรัด โรงเรียนภารตะวิทยาลัยจะอยู่ก่อนถึงสวนรมณีนาถ) ภายในเย็นสบาย มีพัดลมบริการ
เวลาเปิด : ทุกวัน 6.00-19.00 (ปิดสามชั่วโมงระหว่าง 12.00-15.00) ควรไปหลังบ่ายสาม ร่วมบูชาไฟตอน 18.30 ดูรายละเอียดวัดเทพมณเฑียรเสาชิงช้าเพิ่มเติมได้ที่นี่
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : ประวิทย์ ถังคบุตร
ชื่อสถานที่ : วัดวิษณุ สมาคมฮินดูธรรมสภา
ข้อมูลสถานที่ : ก่อตั้งโดยสมาคมฮินดูธรรมสภา ภายในประดิษฐานเทวรูปแกะสลักจากหินอ่อน มีความงดงามตามแบบศิลปะอินเดียเหนือ เป็นโบสถ์ที่มีเทวรูปประดิษฐานมากที่สุดในประเทศไทย ภายในเย็นสบาย มีพัดลมบริการ สามารถนั่งสมาธิได้
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ พระวิษณุ พระแม่ลักษมี พระแม่สุรัสวดี พระพรหม พระศิวะ พระแม่ทุรกา พระพุทธเจ้า พระกฤษณะ พระราม เมื่อเดินลงมาจากโบสถ์ ให้เดินเข้าไปด้านข้างๆของโบสถ์ จะพบกลุ่มเทวาลัยเล็กๆอีกมากมาย มีเทวาลัย พระแม่คงคาทรงจระเข้ องค์พระศิวะขนาดใหญ่ พระขันทกุมารหกเศียร ครอบครัวพระศิวะพระแม่อุมาเทวี เทพนพเคราะห์ มีศิวลึงก์ทำจากหินกระจายอยู่ตามต้นไม้ในวัด สามารถเอานมไปเทถวายศิวลึงก์ (บางองค์) เพื่อขอพร
ตั้งอยู่ที่ : ตรงข้ามวัดปรก ยานนาวา หากมาทางรถไฟฟ้า BTS ให้ลงสถานีสะพานตากสิน มีรถสองแถวบริการให้ระบุว่าลงที่วัดปรก หากใช้บริการมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่อยู่ใกล้กับ BTS ให้ระบุว่าไปวัดวิษณุตรงข้ามวัดปรก (ซอยวัดปรกอยู่ตรงถนนเจริญกรุง)
เวลาเปิด : ทุกวัน 6.00-19.00 (ปิด 3 ชั่วโมงระหว่าง 12.00-15.00) ควรไปหลังบ่ายสาม และเข้าร่วมบูชาไฟตอน 18.30 ดูวัดวิษณุเพิ่มเติม
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย
ชื่อสถานที่ : วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขกสีลม)
ข้อมูลสถานที่ : วัดพราหมณ์-ฮินดูที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไทย ประดิษฐานพระแม่มารีอัมมันเป็นองค์ประธาน ในบางคติจะเข้าใจว่าคืออีกภาคหนึ่งของพระแม่อุมาเทวี ชายาแห่งพระศิวะ ภายในมีถาดผลไม้จำหน่ายชุดละ 60 บาทเพื่อร่วมทำบุญกับทางวัด วัดแห่งนี้ยังเป็นสถานที่จัดเทศกาลนวราตรีหรืองานแห่เทวรูปที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระแม่มารีอัมมัน พระศิวะ พระแม่อุมาเทวี พระพิฆเนศ พระขันทกุมาร พระวิษณุ พระแม่ลักษมี พระแม่สุรัสวตี ด้านนอกโบสถ์มีศาลพระพรหมแบบฮินดูที่ถูกต้องที่สุดในไทย มีเทวาลัยประดิษฐาน ศิวลึงก์ เทวาลัย เทพนพเคราะห์ ยันต์พระแม่ลักษมีขนาดใหญ่มากแกะสลักอยู่ผนังอีกด้านหนึ่งพร้อมทั้งรูปปั้นพระกัตวรายันและนักบวชเทพเทวดาต่างๆ
ตั้งอยู่ที่ : ถนนปั้นตัดกับถนนสีลม รถไฟฟ้าใกล้เคียงคือ BTS สถานีศาลาแดง รถไฟฟ้าใต้ดินคือ MRT สถานีสีลม หากเดินจากสถานีรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินไปยังวัดแขกใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที หรือนั่งรถเมล์-มอเตอร์ไซค์รับจ้างต่อไปได้
เวลาเปิด : ทุกวัน 6.00-20.00 ดูข้อมูลวัดแขกสีลมเพิ่มเติมที่นี่
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย
ชื่อสถานที่ : ศาลพระวิษณุเทพรัตนโกสินทร์ เสาชิงช้า
ข้อมูลสถานที่ : เป็นศาลที่สมาคมพ่อค้าอินเดียแห่งประเทศไทยได้เรี่ยไรเงินเพื่อจัดสร้างขึ้น เหตุผลส่วนหนึ่งของการสร้างศาลนี้ ก็เนื่องจากพระวิษณุเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์จักรี เป็นสัญลักษณ์ของกษัตริย์ อีกทั้งชาวไทยเชื้อสายอินเดียเองก็ยังประสงค์ที่จะร่วมฉลอง 2 ศตวรรษของกรุงเทพมหานคร (ในปี พ.ศ.2525) อีกด้วย จึงได้สร้างศาลนี้ขึ้นให้ประชาชนได้กราบสักการะเป็นสิริมงคล
เทวรูปที่ประดิษฐาน : เทวรูปพระวิษณุ มี 4 พระกร ทรงจักร สังข์ คฑาตะลุมพุก ยกพระหัตถ์ประทานอภัย (อภยมุทรา) องค์พระวิษณุแกะสลักจากหินอ่อนน้ำหนักถึง 1,500 กก. แกะโดยประติมากรชาวเมืองชัยปุระ รัฐอุตตรประเทศ อินเดีย
ตั้งอยู่ที่ : ถ.ศิริพงษ์ ใกล้โบสถ์พราหมณ์ วัดสุทัศน์ เสาชิงช้า อยู่เกาะกลางระหว่างทางไปวัดเทพมณเฑียร
เวลาเปิด : ไหว้จากด้านนอกของศาลได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตอนกลางวันจะเปิดรั้วให้เข้าไปสักการะได้
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : กุลจิรา โรจน์สุวณิชกร

ชื่อสถานที่ : พระพิฆเนศวร วิทยาลัยนาฏศิลป์ เขตพระนคร กรุงเทพ

ข้อมูลสถานที่ : วิทยาลัยนาฏศิลป์ เป็นสถาบันการศึกษาที่ยึดมั่นในองค์พระพิฆเณศวรอย่างสูงสุด สถาบันแห่งนี้ตั้งอยู่ทางด้านทิศใต้ของอุโบสถวัดพระแก้ววังหน้า เป็นที่ประดิษฐานพระพิฆเณศวร์ซึ่งสร้างสรรค์โดยศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี โดยนายชื้น ชื่นประสิทธิ์ เป็นผู้ปั้นแบบ ประดิษฐานไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2477 ถือว่าเป็นประติมากรรมองค์พระพิฆเนศวร์ที่งดงามที่สุดองค์หนึ่งของไทย กาลต่อๆมาก็ได้มีการจำลองเทวรูปของวิทยาลัยนาฏศิลป์แห่งนี้ไปประดิษฐานยังสถานที่ต่างๆทั่วประเทศ ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะวิทยาลัยนาฎศิลป์ทั่วประเทศก็ได้จำลององค์พระพิฆเณศวร์แบบเดียวกันนี้ไปประดิษฐานด้วย
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศวร ปั้นหล่อด้วยปูนซีเมนต์ สูงถึง 250 เซ็นติเมตร ประทับนั่งบนแท่นหิน สวมพระกุณฑล หรือ ต่างหูเป็นรูปหัวกะโหลก มี 4 พระกร ทรงวัชระ งาหัก บ่วงบาศ และชามขนม สวมสายธุรำเป็นรูปงู ด้านหลังเทวรูปเป็นแผ่นหินทรงกลมอันหมายถึงจักรวาลและความรู้อันใหญ่หลวง
ตั้งอยู่ที่ : บริเวณสนามหลวง เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า ถนนราชินี เขตพระนคร กรุงเทพฯ (กรุณาแจ้ง รปภ.ก่อนว่าจะเข้ามาไหว้พระพิฆเนศ)
เวลาเปิด : เปิดตามเวลาสถาบันการศึกษา
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย
ชื่อสถานที่ : วัดหัวลำโพง พระอารามหลวง
ข้อมูลสถานที่ : วัดหัวลำโพงมีชื่อเสียงมานานหลายทศวรรษ บนอุโบสถของวัดทรงปราสาทจตุรมุข ชมภาพเขียนในเรื่องรามเกียรติ์และสักการะรูปหล่อพระเกจิชื่อดังและพระพุทธรูปปางต่างๆ นอกจากนี้วัดหัวลำโพงยังมีส่วนของมูลนิธิร่วมกตัญญูตั้งอยู่ ผู้สนใจสามารถร่วมบริจาคเงินค่าโลงศพได้ เปิดให้บริจาคได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะเวลา 20.00-23.00 น.จะมีผู้คนเดินทางมาบริจาคโลงศพมากมาย
เทวรูปที่ประดิษฐาน : หน้าพระอุโบสถจะเป็นศาลของเทพเจ้าต่างๆ มีเทวรูป พระพิฆเนศ สร้างจากสำริด และ ศาลท้าวมหาพรหม ซึ่งในศาลเดียวกับพระพรหมนี้มีพญามัจจุราชองค์เล็กประดิษฐานอยู่ด้วย นอกจากนี้ยังมีพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม พระสังกัจจายน์ เสด็จพ่อ ร.5 และพระพุทธรูปปางต่างๆประดิษฐานอยู่ในศาลใกล้ๆกันด้วย
ตั้งอยู่ที่ : ถนนพระราม 4 เมื่อออกจากสถานีรถไฟใต้ดินพระราม 4 ก็เดินเข้าวัดหัวลำโพงได้เลย อยู่ตรงข้ามกับจามจุรีสแควร์ หากเดินจากมาบุญครองใช้เวลา 10-15 นาที หากเดินจากตลาดสามย่านใช้เวลา 3-5 นาที
เวลาเปิด : กราบสักการะพระพิฆเนศและพระพรหมรวมทั้งบริจาคโลงศพได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนบนพระอุโบสถจะปิดเวลา 17.00 น.
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย / กุลจิรา โรจน์สุวณิชกร
ชื่อสถานที่ : พระพิฆเนศ พระตรีมูรติ ท้าวมหาพรหม
พระอินทร์ พระนารายณ์ทรงสุบรรณ พระแม่ลักษมี
พระนารายณ์ทรงพญาอนันตนาคราช
( 7 เทพเจ้า ณ สี่แยกราชประสงค์ )
ข้อมูลสถานที่ : แยกราชประสงค์ เป็นสี่แยกธุรกิจที่มีเทวรูปของศาสนาพราหมณ์ ประดิษฐานอยู่ถึง 7 องค์ด้วยกัน ที่นี่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้วัดแขกสีลม ผู้คนทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลเข้ามาสักการะเทพทั้ง 7 พร้อมทั้งขอพรและได้รับความคุ้มครองกันถ้วนหน้า
เทวรูปที่ประดิษฐาน : หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรลเวิลด์ (World Trade เดิม) ประดิษฐาน พระพิฆเนศ และ พระตรีมูรติ [แท้จริงแล้วที่ถูกต้องคือ พระศิวะ 5 เศียร (หรือ ปัญจมุขี) อ่านเพิ่มเติมได้ที่หน้า พระตรีมูรติ ]

- หน้าโรงแรมแกรนด์ไฮแอทเอราวัณ ประดิษฐาน ท้าวมหาพรหม  ที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่เดิมเจ้าพิธีผู้บวงสรวงและเบิกเนตรให้เทวรูปนี้ ได้บวงสรวงให้เป็นพระพรหมของศาสนาพุทธ (คือ ผู้ทรงพรหมวิหาร 4) คราวนั้นได้อัญเชิญอานุภาพความเมตตาบารมีแห่งรัชกาลที่ 4 มาประทับ แต่ภายหลังการถูกทุบทำลายโดยชายผู้เสียสติเมื่อปี 2549 พระราชครูวามเทพมุนีจึงได้ทำการบวงสรวงเทวรูปองค์ใหม่ที่ซ่อมแซมจากส่วนขององค์เดิม จึงทำให้เข้าใจว่าได้กลายเป็นพระพรหมของศาสนาพราหมณ์ไปแต่นั้นเป็นต้นมา

- หน้าห้างสรรพสินค้าอมรินทร์พลาซ่า เป็นที่ประดิษฐานท้าวอัมรินทราธิราช หรือ พระอินทร์ จ้าวแห่งเทวดา ผู้ศรัทธากราบไหว้ขอพรให้มีแต่สิ่งดีงามขึ้นในชีวิต

- ตรงข้ามพระอินทร์ หน้าโรงแรมประดิษฐาน พระวิษณุทรงครุฑ หรือ พระนารายณ์ทรงสุบรรณ

- บนห้างสรรพสินค้าเกษรพลาซ่า ประดิษฐาน พระแม่ลักษมี เทพีผู้เปี่ยมด้วยความเมตตา ผู้เป็นพระชายาแห่งองค์พระวิษณุมหาเทพผู้รักษาโลก ผู้ศรัทธานิยมขอพรพระลักษมีให้มีความร่ำรวยและสมบูรณ์ในทุกๆด้าน

- ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กราบไหว้ พระนารายณ์ประทับยืนบนพญาอนันตนาคราช ซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้ว่า ในสถานที่ราชการแห่งนี้ มีเทวสถานของเทพศักดิ์สิทธิ์ประทับอยู่
ตั้งอยู่ที่ : สี่แยกราชประสงค์ ใกล้ประตูน้ำ รถไฟฟ้าที่ใกล้เคียงคือ BTS สถานีชิดลมและสถานีสยาม หากเดินจากสยามสแควร์มาแยกราชประสงค์ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
เวลาเปิด : พระพิฆเนศ และ พระตรีมูรติ (พระปัญจมุขี) เดินเข้าไปสักการะได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ท้าวมหาพรหม หน้าโรงแรมเอราวัณ ตอนกลางคืนจะปิดรั้ว แต่อยู่นอกรั้วสักการะได้ มี รปภ.คอยเฝ้าดูแล สามารถยื่นดอกไม้ให้ รปภ.นำไปถวายหน้าเทวรูปพระพรหมได้ / พระอินทร์ หน้าห้างอมรินทร์พลาซ่า เข้าไปสักการะได้ตลอด 24 ชั่วโมง / พระแม่ลักษมี เปิด-ปิดตามเวลาของห้างเกษรพลาซ่า / พระนารายณ์ทรงสุบรรณ สักการะได้ตลอด 24 ชั่วโมง / พระนารายณ์ประทับยืนบนพญาอนันตนาคราช สักการะได้ตามเวลาราชการ
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย

ชื่อสถานที่ : โรงแรมอโนมา ตรงข้ามเซ็นทรัลเวิลด์ ถ.ราชดำริ

ข้อมูลสถานที่ : ณ บริเวณหน้าโรงแรมอโนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้า Central World มีศาลพระพิฆเนศวรขนาดเล็กๆ ตั้งอยู่ด้านข้างของโรงแรม เป็นพระพิฆเนศวร์ที่มีความเก่าแก่มากองค์หนึ่ง แต่ไม่ค่อยมีผู้คนรู้จัก หากมีโอกาสมาสักการะเทพเจ้าที่สี่แยกราชประสงค์ ก็แวะเวียนมาสักการะพระพิฆเนศองค์นี้ด้วยเพื่อความเป็นสิริมงคล
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ สร้างจากสำริด มีสี่พระกร ทรงหอยสังข์ งาหัก คัมภีร์ ถ้วยขนมโมทกะ
ตั้งอยู่ที่ : ถ.ราชดำริ ตรงข้ามเซ็นทรัลเวิลด์ (ฝั่งเดียวกับห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี)
เวลาเปิด : ทุกวัน ตลอดเวลา
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย

ชื่อสถานที่ : พระพิฆเณศวร์ วัดสามัคคีธรรม ถ.ลาดพร้าว 64

ข้อมูลสถานที่ : วัดสามัคคีธรรม เป็นวัดที่ไม่ใหญ่มาก แต่มีองค์พระพิฆเณศวร์ที่ใหญ่โตประดิษฐานอยู่ สร้างโดยหลวงพ่อหล่ำ สิริธัมโม มีประชาชนในย่านลาดพร้าวมากราบสักการะเป็นประจำ ภายในวัดยังมีโรงเจและศาลเจ้าแบบจีนให้ผู้ศรัทธาเข้าสักการะเทพเจ้าอีกด้วย
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ สร้างจากปูนปั้น ปิดทอง องค์สูงใหญ่ถึง 3 เมตร ประทับยืนบนฐานดอกบัว มีสี่พระกร ทรงตรีศูล งาหัก บ่วงบาศ และสังข์ มีงูตัวใหญ่สีเขียวเป็นสายธุรำ
ตั้งอยู่ที่ : วัดสามัคคีธรรม ถ.ลาดพร้าว ซอย 64 เขตลาดพร้าว
เวลาเปิด : ตามเวลาวัด 6.00 - 18.00 น.
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : ปรีชา หาญอาจ
ชื่อสถานที่ : ตำหนักพระแม่กวนอิม โชคชัย 4
ข้อมูลสถานที่ : ตำหนักพระโพธิสัตว์กวนอิม ตั้งอยู่ใจกลางถนนโชคชัย 4 เป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์จำลองจากทั่วประเทศไทย
เทวรูปที่ประดิษฐาน : มีเทวรูปเกือบทุกนิกาย ทุกลัทธิ ทั้งมหายาน หินยาน พราหมณ์ฮินดู รวมถึงรูปจำลองกษัตริย์ไทย เสด็จพ่อต่างๆ เทวดาและเซียนในคติจีน มีพระพุทธรูปองค์เล็กให้สักการะได้นับหมื่นๆองค์ ในบริเวณที่ตั้งเทวรูปของศาสนาพราหมณ์ฮินดูมี 3 ส่วนคือ 1.บริเวณศาลเดิมด้านนอก มีศาล พระศิวะ ดังรูปด้านบนนี้ 2.บริเวณศาลเดิมด้านใน มีรูปมหาเทพต่างๆรวมทั้ง พระกฤษณะ และ 3. ภายในวิหารพระแม่กวนอิม (พระมหาเจดีย์) ชั้นใต้ดิน มีทั้ง พระพิฆเนศ และ พระศิวะ ประดิษฐานอยู่
ชมพระมหาเจดีย์พระพุทธเจ้า 10,000 พระองค์!!! เจ้าแม่กวนอิมที่ใหญ่ที่สุด เซียนผู้สำเร็จวิชาสายมหายาน
สักการะพระสังกัจจายน์ พระแม่กวนอิม 12 นักษัตร พญามังกร พระถังซัมจั๋ง และเทพเจ้าจีนอีกมากมาย...
ตั้งอยู่ที่ : ลาดพร้าว 53 หรือ โชคชัย 4 (เมื่อเข้าโชคชัย 4 แล้วให้เข้าซอยย่อยที่ 39) จะมองเห็นพระเจดีย์แบบจีนตั้งตะหง่านอยู่ เมื่อถึงบริเวณตำหนักพระแม่กวนอิมแล้ว ด้านซ้ายมือคือวิหารแห่งใหม่มีพระเจดีย์ทรงสูง ฝั่งตรงข้ามด้านขวามือ คือ ศาลเก่า เป็นศาลเดิม ภายในมีศาลพระศิวะรูปภาพ
เวลาเปิด : ข้อมูลเพิ่มเติมไปดูที่ http://www.moohin.com/trips/bangkok/kuanimm/
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย
ชื่อสถานที่ : ศาลพระพรหมขนาดใหญ่ วัดลาดพร้าว (วังหิน-โชคชัย 4)
ข้อมูลสถานที่ : วัดลาดพร้าวเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่มาก และยังเป็นที่ประดิษฐานพระพรหมขนาดใหญ่อีกด้วย
เทวรูปที่ประดิษฐาน : มีพระพุทธรูปประดิษฐานในพระอุโบสถเป็นจำนวนมาก มีรูปจำลองสุนทรภู่ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ท้าวสุรนารี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และพระพุทธรูปงดงามอีกมากมาย ด้านนอกมีพระราหู รูปปั้นยักษ์หลายตน พระสังกัจจายน์ ท้าวจตุคามรามเทพ พระโพธิสัตว์กวนอิม สำหรับ ท้าวมหาพรหม จะมีศาลอยู่ด้านนอกพระอุโบสถ เป็นพระพรหมองค์ใหญ่สามารถเดินเข้าไปสักการะได้ถึงองค์เทวรูป
ตั้งอยู่ที่ : ถนนลาดพร้าว-วังหิน ถนนเส้นนี้เป็นทางเชื่อมระหว่างสี่แยกวังหินและถนนโชคชัย 4 เขตลาดพร้าว
เวลาเปิด : ข้อมูลเพิ่มเติมไปดูที่ http://www.watladpraw.com
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย
ชื่อสถานที่ : ศาลพระพิฆเนศและศาลพระพรหม บริษัท TQM ลาดปลาเค้า 25
ข้อมูลสถานที่ : เป็นศาลที่ตั้งอยู่หน้าบริษัทโบรคเกอร์ TQM เนื่องด้วยผู้บริหารบริษัท ที คิว เอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด มีความศรัทธาในองค์พระพิฆเณศวรและพระพรหม จึงได้จัดสร้างศาลพระพิฆเนศวร์และศาลพระพรหมขึ้น เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวให้กับคณะผู้บริหารและพนักงานบริษัท ซึ่งผู้สัญจรผ่านไปมาสามารถเข้ามากราบสักการะได้ทุกวัน
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศและพระพรหม พระพิฆเนศมี 4 พระกร ประทับนั่งห้อยพระบาทข้างหนึ่ง ทรงตรีศูล บ่วง งา ถ้วยขนม
ตั้งอยู่ที่ : บริษัทตั้งอยู่ปากซอย ถ.ลาดปลาเค้า 25 ใกล้สี่แยกวังหิน เขตลาดพร้าว กรุงเทพ
(จากวัดลาดพร้าวมุ่งตรงไปยังสี่แยกวังหิน จากสี่แยกวังหินวิ่งไปทางเกษตร ประมาณ 500 เมตรอยู่ซ้ายมือ)
เวลาเปิด : สักการะได้ทุกวัน
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย
ชื่อสถานที่ : ศาลพระพรหมขนาดใหญ่ ธนาคารทหารไทยสำนักงานใหญ่
ข้อมูลสถานที่ : เทวาลัยพระพรหม หน้าธนาคารทหารไทยสำนักงานใหญ่ ถ.พหลโยธิน เป็นเทวาลัยที่มีขนาดใหญ่มาก ผู้ทำงานย่านพหลโยธิน จตุจักร ผู้ที่สัญจรไปมาด้วยรถไฟฟ้าเมื่อลงที่สถานีหมอชิต และรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีพหลโยธิน ก็นิยมมาสักการะขอพรพระพรหมองค์นี้เป็นประจำ
เทวรูปที่ประดิษฐาน : เทวรูปพระพรหม องค์สีทอง มี 8 พระกร ทรงประคำ สังข์ จักร คฑา สุหร่าย กระจก
ตั้งอยู่ที่ : หน้าธนาคารทหารไทยสำนักงานใหญ่ ถ.พหลโยธิน ตรงข้ามสวนจตุจักร
เวลาเปิด : ตลอด 24 ชั่วโมง
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : เจนสุข เปรมมานพ
ชื่อสถานที่ : ศาลพระลักษมี โรงแรมเซ็นทรัลแกรนด์พลาซ่า (เซ็นทรัลลาดพร้าว)
ข้อมูลสถานที่ : ศาลพระลักษมีหลังนี้สร้างขึ้นจากความศรัทธาส่วนตัวของเจ้าของโรงแรมเซ็นทรัล แกรนด์ พลาซ่า ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จ เจ้าของโรงแรมและคณะผู้บริหารก็รู้สึกได้ถึงความเจริญก้าวหน้าขององค์กรและผลกำไรของโรงแรม พระแม่ลักษมีเป็นมหาเทวีแห่งความงดงาม ความอ่อนช้อย ความเป็นกุลสตรีที่เพียบพร้อม ก็ถูกโฉลกกับการที่ทางห้างเซ็นทรัลพลาซ่าได้มีการจัดประกวดนางงามติดต่อกันหลายปี
เทวรูปที่ประดิษฐาน : เทวรูปพระแม่ลักษมี สร้างจากโลหะปิดทอง ฉลองพระองค์แบบเทพธิดาไทย ทรงชฎา ห่มสไบเฉียง ประทับยืน มี 2 พระกร พระหัตถ์ขวาทรงดอกบัวก้านหนึ่ง พระหัตถ์ซ้ายแบหงายลง มีความอ่อนช้อย ดูสงบเย็น เรียบร้อย งดงาม
ตั้งอยู่ที่ : หลังห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ด้านหน้าทางเข้าลานจอดรถ อยู่ระหว่างเซ็นทรัลลาดพร้าวกับโรงเรียนหอวัง
เวลาเปิด : ตลอด 24 ชั่วโมง
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย

ชื่อสถานที่ : ศาลพระพิฆเนศวร์ ห้างยูเนี่ยนมอลล์ (ตรงข้ามเซ็นทรัลลาดพร้าว)

ข้อมูลสถานที่ : ห้างสรรพสินค้า Union Mall เทวรูปพระพิฆเณศบวงสรวงโดย พระครูวิศิษฏ์พิทยาคม (พระอาจารย์วราห์ ปุญญวโร) แห่งวัดโพธิ์ทอง สร้างขึ้นเพื่อให้พนักงานห้าง ลูกค้า ประชาชนผู้สัญจรผ่านไปมาได้เข้าไปกราบสักการะขอพร
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ ปางประทับยืนบนฐานดอกบัว มีสี่พระกร ทรงวัชระ บ่วงบาศ ถ้วยขนม งาหัก
ตั้งอยู่ที่ : ห้างสรรพสินค้ายูเนี่ยนมอลล์ ตรงข้ามเซ็นทรัลลาดพร้าว
เวลาเปิด : ทุกวัน เข้าสักการะได้ตามเวลาห้าง
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย

ชื่อสถานที่ : ตลาดนัดสวนจตุจักร

ข้อมูลสถานที่ : ตลาดนัดสวนจตุจักร ตลาดนัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีร้านค้าให้เลือกซื้อหาสินค้าที่น่าสนใจนับพันๆร้าน เป็นแหล่งรวมสินค้าที่ผู้เข้ากรุงเทพมักต้องเข้ามาจับจ่ายอยู่เสมอ ย่านสวนจตุจักรนี้เป็นสถานที่รวมตลาดนัดย่อยๆอีกมากมาย เช่น เจเจมอลล์ ตลาดอาหาร อตก. ตลาดนัดหนังสือมือสอง ตลาดนัดต้นไม้ดอกไม้ ตลาดนัดสัตว์เลี้ยง ฯลฯ และยังมีแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น สวนรถไฟ พิพิธภัณฑ์เด็ก สวนสาธารณะจตุจักร ฯลฯ
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ สร้างจากโลหะรมดำ
ปิดทองเฉพาะส่วนศิราภรณ์และทองพระกร มีสี่พระกร ทรงวัชระ งาหัก บ่วง และถ้วยขนมโมทกะ
ตั้งอยู่ที่ : ตลาดนัดสวนจตุจักร อยู่ด้านหลังธนาคารออมสิน ร้านกาแฟดอยตุงและไปรษณีย์
เวลาเปิด : ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เข้าสักการะได้ตลอดเวลาที่สวนจตุจักรเปิด
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย

ชื่อสถานที่ : สถานีขนส่งหมอชิต

ข้อมูลสถานที่ : สถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต 2 มีผู้เดินทางมาเพื่อโดยสารรถทัวร์ไปยังจังหวัดต่างๆนับหมื่นๆคนในแต่ละวัน องค์พระพิฆเนศวร์และพระพรหมที่ประดิษฐานอยู่ที่นี่จึงเป็นเสมือนผู้ประทานพรให้ประชาชนได้เดินทางไปถึงจุดหมายโดยสวัสดิภาพ
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ สร้างจากโลหะ ประทับนั่งมหาราชลีลา ทรงหลังหนูตัวใหญ่ มีสี่พระกร ทรงตะบอง บ่วง ถ้วยขนมโมทกะ และยกพระหัตถ์ประทานพร พระพรหม สร้างจากโลหะปิดทองทั้งองค์
ตั้งอยู่ที่ : สถานีขนส่งหมอชิต
พระพิฆเนศ เมื่อหันหน้าเข้าขนส่งหมอชิต จะมีรั้วด้านซ้ายมือ ซึ่งเดินไปทางซ้ายนี้จะเป็นอู่รถ ขสมก.
จะพบร้านขายของและวินมอเตอร์ไซค์ ศาลองค์พระพิฆเณศจะอยู่ข้างวินมอเตอร์ไซค์
พระพรหม บริเวณสนามหญ้าหน้าขนส่งหมอชิต (ลานจอดรถ)
เวลาเปิด : เข้าสักการะได้ทุกวัน ตลอดเวลา
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : กุลจิรา โรจน์สุวณิชกร

ชื่อสถานที่ : ตลาดนัดอินดี้มาร์เก็ต Indy Market ตรงข้ามขนส่งหมอชิต

ข้อมูลสถานที่ : ตลาดนัดอินดี้มาร์เก็ต เป็นแหล่งช้อปปิ้งแห่งใหม่ในย่านสวนจตุจักร-หมอชิต มีวัยรุ่นนักศึกษา ผู้ทำงานฝีมือ งานศิลปะ งานดนตรี ฯลฯ ไปวางของขายกันมากมาย เทวรูปพระพิฆเนศจะตั้งอยู่ริมกำแพง งดงามตระหง่าน กลางคืนจะเปิดไฟส่องที่เทวรูปดูสวยงามมากๆ
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ สร้างจากโลหะ รมดำ ปิดทองเฉพาะส่วนศิราภรณ์และศาสตราวุธ
ปางประทับยืน ยกพระบาทข้างหนึ่งเหยียบบนหนู มีสี่พระกร ทรงขวาน บ่วง งาหัก และถ้วยขนมโมทกะ
ตั้งอยู่ที่ : ตลาดนัดอินดี้มาร์เก็ต ตรงข้ามสถานีขนส่งหมอชิต (สามารถไหว้พระพิฆเนศที่หมอชิตแล้วข้ามสะพานลอยมาฝั่งอินดี้มาร์เก็ตได้)
เวลาเปิด : เข้าสักการะได้ทุกวัน
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : ประวิทย์ ถังคบุตร
ชื่อสถานที่ : เทวาลัยพระศิวะ ข้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า
ข้อมูลสถานที่ : เทวาลัยพระศิวะปิ่นเกล้านี้ ได้พัฒนาจากศาลองค์พ่อเพียงองค์เดียวจนกลายเป็นเทวาลัยอันงดงาม ด้วยแรงศรัทธาของผู้คนมากมาย ทำให้ผู้จัดสร้างได้พัฒนามาเป็น "มูลนิธิศิวรักษ์พรประสิทธิ์" เข้ามาพัฒนาหารายได้เข้ามูลนิธิ เพื่อพัฒนาให้สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มีความงดงามและเพียงพอที่จะรองรับผู้คนที่ศรัทธามากมายที่เดินทางมาสักการะ ปัจจุบัน ทางมูลนิธิฯ ได้มีการสร้างพื้นที่ตั้งองค์พระแม่ศรีอุมาเทวีขึ้นใหม่ ให้สามารถเข้ามาสักการะได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น นอกจากนี้ ทางมูลนิธิฯ ยังได้มีการอัญเชิญองค์พระพิฆเนศมาจากอุทยานพระพิฆเนศจังหวัดนครนายก มาประดิษฐาน ณ เทวาลัยแห่งนี้อีกด้วย เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2535 สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี เสด็จทรงเปิดเทวาลัยอย่างเป็นทางการ จากวันนั้นเป็นต้นมา ก็ได้แสดงความศักดิ์สิทธิ์ให้เป็นที่ประจักษ์เสมอมา

ดร.ศุภพรพงศ์ ชวนบุญ ประธานมูลนิธิศิวรักษ์พรประสิทธิ์ คนปัจจุบันกล่าวว่า พวกเราทำธุรกิจและทำบุญไปด้วย เราคิดว่าเมื่อมีความสำเร็จแล้วควรมีโอกาสได้ช่วยคนอื่นด้วยไม่มากก็น้อย โชคดีที่เสด็จพ่อพระศิวะมหาเทพ เป็นศูนย์รวมน้ำใจนักบุญและด้วยความศักดิ์สิทธิ์ทำให้มีผู้ใจบุญร่วมทำบุญ ไม่ขาดสาย ทำให้มูลนิธิมีโอกาสช่วยเหลือคนยากจนและทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่ขาดแคลน อยู่อย่างสม่ำเสมอ
เทวรูปที่ประดิษฐาน : เทวรูปพระศิวะ ประดิษฐานในเทวาลัยหลัก องค์สีทองอร่าม ดูน่าเกรงขาม เทวรูปพระพิฆเนศ หินทรายอัญเชิญมาจากอุทยานพระพิฆเนศนครนายก พระแม่ทุรคาเทวี ประดิษฐานในเทวาลัยเล็ก และพระพิฆเนศ 7 สี
ตั้งอยู่ที่ : ถนนบรมราชชนนี ใกล้เซ็นทรัลปิ่นเกล้า คลิกดูแผนที่-เทวาลัยพระศิวะปิ่นเกล้า ศาลพระศิวะปิ่นเกล้า
เวลาเปิด : เทวาลัยตั้งอยู่ริมถนน จึงสามารถไปสักการะได้ทุกวัน แม้ตอนกลางคืนก็ยังสักการะพระศิวะเทพได้
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : ประวิทย์ ถังคบุตร
ชื่อสถานที่ : เทวาลัยพระพิฆเนศ วัดศรีสุดาราม
ข้อมูลสถานที่ : วัดนี้เดิมเป็นวัดโบราณ ชื่อวัดชีปะขาว หรือวัดชีผ้าขาว บางทีเรียกวัดปะขาวก็มี สันนิษฐานว่าสร้างมาแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาในรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระศรีสุดารักษ์ (แก้ว) ซึ่งเป็นพระพี่นางเธอของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ได้ทรงบูรณะปฏิสังขรณ์มาแต่ในรัชกาลนั้น ครั้นล่วงมาน้ำได้เซาะตลิ่งพังเข้ามาจนถึงหน้าพระอุโบสถ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาขุนมนตรีเป็นแม่กองสร้างพระอุโบสถขึ้นใหม่โดยเลื่อนขึ้นจากที่เดิม ทรงโปรดให้เจ้าพนักงานปักกำหนดเขตรอบโรงพระอุโบสถลงใหม่ใช้แทนวิสุงคามสีมาเดิม แล้วโปรดให้ลงเขื่อนหน้าวัด เพื่อป้องกันน้ำเซาะตลิ่งจนเป็นผลสำเร็จ ครั้นการทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้พระราชทานนามวัดใหม่ว่า วัดศรีสุดาราม ยกขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เชื่อกันว่าสุนทรภู่เคยเรียนอยู่ที่นี่
เทวรูปที่ประดิษฐาน : เทวรูปพระพิฆเนศ ปางยืน มีพระพิฆเนศองค์เล็กสำหรับ "เสี่ยงทาย" โดยให้ทำการอธิษฐาน ผลการอธิษฐานเป็นเช่นไร ขอให้องค์พระพิฆเนศหนักเบาดังนี้
ยกครั้งที่ 1 ถ้าสิ่งที่อธิษฐานจะเป็นผลสำเร็จ จะสามารถยกพระพิฆเนศขึ้นจรดหน้าผากได้
ยกครั้งที่ 2 ถ้าสิ่งที่อธิษฐานจะเป็นผลสำเร็จ เทวรูปพระพิฆเนศจะหนักมาก ยกไม่ขึ้น
หากยกทั้งสองครั้ง เบาหนักสลับกัน หรือเบาทั้งสองครั้ง หรือหนักทั้งสองครั้ง สิ่งที่อธิษฐานจะไม่ประสบความสำเร็จ หรือ ประสบความสำเร็จยากต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างสูง
ตั้งอยู่ที่ : ริมคลองบางกอกน้อยฝั่งตะวันตก เลขที่ 83 แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
เวลาเปิด : ตามเวลาวัด 6.00 - 18.00 น.
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : ประวิทย์ ถังคบุตร
ชื่อสถานที่ : เทวาลัยพระพรหม ทรงช้าง 4 เศียร วัดนาคกลางวรวิหาร
ข้อมูลสถานที่ : วัดนาคกลาง เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เดิมชื่อวัดกลาง เป็นวัดโบราณตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ริมคลองมอญฝั่งใต้ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ อยู่คนละฝั่งคลองกับวัดนาค (วัดพระยาทำ) วัดนาคกลาง เป็นวัดโบราณ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด และใครเป็นผู้สร้าง สันนิษฐานว่า เป็นวัดที่มีมาแล้วตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย
เทวรูปที่ประดิษฐาน : เทวรูปพระพรหม องค์สีทอง ทรงช้าง 4 เศียร
ตั้งอยู่ที่ : 761 ริมคลองมอญฝั่งใต้ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร
เวลาเปิด : ตามเวลาวัด 6.00 - 18.00 น.
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : อนันตชัย อิทธิวรพงศ์
ชื่อสถานที่ : ศาลาองค์เสด็จพ่อพิฆเนศวร หมู่บ้านพงษ์ศิริชัย 4 แขวงหนองค้างพลู
ข้อมูลสถานที่ : หมู่บ้านพงษ์ศิริชัย 4 แขวงหนองค้างพลู เขต หนองแขม กทม.
เทวรูปที่ประดิษฐาน : เทวรูปพระพิฆเนศ องค์สีทอง มี 4 พระกร ทรงงาหัก ขวาน ตะบอง บ่วงบาศ ดอกบัว ขนม
ตั้งอยู่ที่ : หมู่บ้านพงษ์ศิริชัย 4 แขวงหนองค้างพลู เขต หนองแขม กทม. (หมู่บ้านติดกับโรงงานไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์)
เวลาเปิด : เทวาลัยตั้งอยู่ริมถนน จึงสามารถไปสักการะได้ทุกวัน แม้ตอนกลางคืนก็ยังเข้าสักการะได้
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : ประวิทย์ ถังคบุตร

ชื่อสถานที่ : โรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ถ.เจริญนคร

ข้อมูลสถานที่ : โรงแรม แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา (Bangkok Marriott Resort & Spa ) เป็นโรงแรมในกรุงเทพมหานคร มีบรรยากาศที่ทำให้ผู้เข้าพักรู้สึกผ่อนคลาย บริการต่างๆสะดวกสบาย ยังมีร้านอาหารนานาชาติให้บริการพร้อมสรรพ นอกจากนี้ ที่โรงแรมแมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ยังมีเทวาลัยพระพิฆเณศวร์ให้ผู้คนมาสักการะบูชา
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ องค์สีน้ำตาล ปางประทับนั่ง มีสองพระกร ทรงตรีศูลและขนมโมทกะ
ตั้งอยู่ที่ : ถ.เจริญนคร (เชิงสะพาน กรุงเทพ) ธนบุรี
เวลาเปิด : ทุกวัน ตลอดเวลา
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : ประวิทย์ ถังคบุตร

ชื่อสถานที่ : วัดพระศรีมหาทุรคามณเฑียร
ปากซอยสมเด็จเจ้าพระยา 5 เขตคลองสาน

ข้อมูลสถานที่ : วัดแห่งนี้กำเนิดขึ้นจากความร่วมมือของกลุ่มนักธุรกิจชาวอินเดีย สมาคมฮินดูสมาช และ สมาคมฮินดูธรรมสภา เพื่อให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวฮินดูในย่านนี้ วัดพระศรีมหาทุรคามณเฑียรกำลังดำเนินการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์ มีบัณฑิตพราหมณ์จากสมาคมฮินดูสมาช หรือ วัดเทพมณเฑียร เดินทางมาประกอบพิธีให้เป็นประจำ ชาวไทยสามารถเข้าไปสักการะองค์เทพภายในได้
เทวรูปที่ประดิษฐาน : เทพทุกพระองค์ แกะสลักจากหินอ่อน แต่ละองค์ขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ก็ล้วนเต็มไปด้วยพลังงานอันศักดิ์สิทธิ์
เนื่องจากวัดแห่งนี้สร้างขึ้นจากความศรัทธาของชาวฮินดูที่รักในองค์เทพอย่างเต็มเปี่ยม
ตั้งอยู่ที่ : ซอยสมเด็จเจ้าพระยา 5 เขตคลองสาน
เวลาเปิด : 15.00 - 19.00 น. (ร่วมพิธีอารตีได้ทุกวัน)
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : ตรีวิทย์ ไกรเกรียงศรี

ชื่อสถานที่ : วัดปริวาส พระราม 3 ยานนาวา

ข้อมูลสถานที่ : ถ.พระราม 3 บางโพงพาง เขตยานนาวา (ใกล้รถไฟฟ้าช่องนนทรี) ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ท่าน้ำสาธุประดิษฐ์
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ องค์สีทอง ปางตรีมุขคณปติ (สามเศียร) ประทับยืนบนพญานาค ซึ่งเป็นปางที่หายากในไทย
ตั้งอยู่ที่ : ถ.พระราม 3 บางโพงพาง เขตยานนาวา (ใกล้รถไฟฟ้าช่องนนทรี) ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ท่าน้ำสาธุประดิษฐ์
เวลาเปิด : ตามเวลาของวัดปกติ
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย

ชื่อสถานที่ : พระพิฆเนศ พระพรหม โรงแรมแกรนด์อยุธยาโฮเต็ล แบงค็อก

ข้อมูลสถานที่ : โรงแรมแกรนด์ อยุธยา โฮเต็ล แบ็งค็อก ตั้งอยู่ในย่านธุรกิจที่เติบโตมากที่สุดย่านหนึ่งของกรุงเทพ นั่นคือถนนรัชดาภิเษก เป็นแหล่งสักการะพระพิฆเณศและพระพรหม พนักงานบริษัทในย่านนั้นนิยมมาไหว้ขอพรกันมากมาย
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ นับว่าเป็นเทวรูปที่มีความงดงามมาก ลักษณะเดียวกับองค์พระพิฆเณศในวิทยาลัยนาฎศิลป์ของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี มีสี่พระกร ทรงวัชระ งาหัก บ่วง ถ้วยขนม พระพรหม ประดิษฐานในเทวาลัยจตุรมุขที่แกะสลักอย่างประณีต ประดับกระจกอย่างงดงาม
ตั้งอยู่ที่ : ถนนรัชดาภิเษก ระหว่างสี่แยกห้วยขวางกับสี่แยกสุทธิสาร เขตห้วยขวาง กรุงเทพ
(ใกล้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสุทธิสาร ออกทางประตู 3 เมื่อออกประตูแล้วให้เดินไปทางซ้ายมือประมาณ 500 เมตร)
เวลาเปิด : อยู่ติดถนน เมื่อเดินผ่านก็สักการะได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตอนกลางคืนศาลนี้จะเปิดไฟมองเห็นเทวรูปทองอร่ามสวยงามตระการตา
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย

ชื่อสถานที่ : พระพิฆเนศวร ภัตตาคารจุ้ยเซียนโหลว ถ.รัชดาภิเษก 26
(ใกล้อาคารไทยภัทร)

ข้อมูลสถานที่ : เป็นอีกอาคารหนึ่งที่มีองค์พระพิฆเณศวร์ให้สักการะบูชา ศาลแห่งนี้เกิดจากการที่เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ท่านหนึ่งมีความศรัทธาในองค์พระพิฆเนศวร์เป็นอย่างมาก เมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมาก็ได้มีการจัดตั้งศาลพระพิฆเณศวรแห่งนี้ขึ้น เมื่อสร้างเสร็จก็เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ธุรกิจของตน ทำให้ธุรกิจในชื่อ "แฟลตปลาทอง" เกิดโด่งดัง กิจการรุ่งเรืองจนกลายเป็นมหาเศรษฐีในเวลาต่อมา ปัจจุบันศาลพระพิฆเนศแห่งนี้ยังคงตั้งอยู่ ณ ที่เดิม
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ สร้างจากสัมฤทธิ์ สภาพเก่าแก่มาก ประทับนั่งขัดสมาธิบนฐานดอกบัว มีสี่พระกร ทรงตรีศูล งาหัก บ่วงบาศ หอยสังข์ งวงตวัดไปทางเบื้องขวา มีร่องรอยการปิดทองโดยผู้ศรัทธา
ตั้งอยู่ที่ : ตั้งอยู่ที่หน้าภัตตาคารจุ้ยเซียนโหลว ปากซอยถนนรัชดาภิเษก 26 บริเวณทางเข้าอาคารปลาทองกะรัต
(ใกล้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินรัชดาภิเษก)
เวลาเปิด : อยู่ติดถนน เมื่อเดินผ่านก็สักการะได้ตลอด 24 ชั่วโมง
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : กุลจิรา โรจน์สุวณิชกร

ชื่อสถานที่ : พระแม่สรัสวดี ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ข้อมูลสถานที่ : ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์สร้างขึ้นเพื่อรองรับการประชุมของธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ครั้งที่ 46 เมื่อวันที่ 1-15 ตุลาคม พ.ศ. 2534 รัฐบาลไทยเริ่มดำเนินงานโครงการนี้เมื่อ พ.ศ. 2532 และใช้เวลาการก่อสร้างมากกว่าสองปีจึงแล้วเสร็จ

ชื่อของศูนย์ประชุมตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จเปิดศูนย์ประชุมเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2534

หลังจากการประชุมธนาคารโลกและไอเอ็มเอฟเสร็จสิ้นลง ก็ได้ใช้เป็นสถานที่จัดงานประชุม งานแสดงสินค้าต่าง ๆ มากมายทั้งระดับนานาชาติและในประเทศ เช่น
การประกวดนางงามจักรวาล การประกวดนางสาวไทย งานรับปริญญาของฃสถาบันอุดมศึกษาเอกชน
งานท่องเที่ยวไทย งานของตลาดหลักทรัพย์ งานหนังสือโลก งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ งานมหกรรมหนังสือ ฯลฯ

เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระแม่สุรัสวดี หรือ พระสรัสวตี เทพแห่งการศึกษา สติปัญญาและสรรพความรู้
ตั้งอยู่ที่ : ถนนรัชดาภิเษก เขตคลองเตย
เวลาเปิด : เปิดทุกวัน 8.00 - 20.00 น.
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : สุทธกิตติ์ สุทธาวรรณกุล

ชื่อสถานที่ : ศาลพระพิฆเนศ สถานีขนส่งสายใต้

ข้อมูลสถานที่ : สถานีขนส่งสายใต้แห่งใหม่ มีพื้นที่ทั้งสิ้น 36 ไร่ เป็นสถานที่ที่มีผู้คนผ่านไปมานับหมื่นๆคนต่อวัน ผู้ศรัทธาที่มากราบไหว้พระพิฆเนศ ณ ศาลแห่งนี้ก็เพื่อขอพรให้การเดินทางไปต่างจังหวัดมีแต่ความปลอดภัย
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ หล่อด้วยโลหะขนาดใหญ่ รมสีดำ ปิดทองในส่วนของศาสตราวุธ พระพักต์เปี่ยมด้วยความอ่อนโยนดูมีเมตตา มีสี่พระกร ทรงตระบอง บ่วง ใบไม้ งาหัก
ตั้งอยู่ที่ : สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ ถนนบรมราชชนนี เขตตลิ่งชัน
เวลาเปิด : เข้าสักการะได้ตลอด 24 ชั่วโมง
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : กุลจิรา โรจน์สุวณิชกร

ชื่อสถานที่ : พระอรรถนารีศวร (ครึ่งพระศิวะ ครึ่งพระแม่อุมา)
อาคารจัสมิน ซิตี้ สุขุมวิท 23 ใกล้รถไฟฟ้า BTS สถานีอโศก

ข้อมูลสถานที่ : อาคารจัสมินซิตี้ อาคารสำนักงานที่มีชื่อเสียง ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกอโศก อันเป็นศูนย์กลางธุรกิจของกรุงเทพมหานคร
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระอรรถนารีศวร เทวรูปพระศิวะและพระแม่อุมาเทวีรวมพระวรกายเข้าด้วยกัน
ตั้งอยู่ที่ : ด้านหน้าอาคารจัสมินซิตี้ ถ.สุขุมวิท 23 ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS อโศก
เวลาเปิด : อยู่หน้าอาคาร เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย

ชื่อสถานที่ : พระพิฆเณศ วัดภาษี เอกมัยซอย 1

ข้อมูลสถานที่ : วัดภาษี คือวัดที่เก่าแก่มากวัดหนึ่งในกรุงเทพ แต่ละวันมีพุทธศาสนิกชนในย่านเอกมัยและจากที่อื่นมากราบสักการะ ทำบุญ ฟังธรรมกันไม่ขาดสาย วัดภาษียังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆอีกมากมาย
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ หล่อด้วยโลหะรมดำ ประทับนั่งบนฐานกลีบบัว มีสี่พระกร ทรงขวาน บ่วง งาหัก หอยสังข์ งวงตวัดไปทางขวา พระบาทหันเข้าหากันแบบศิลปะชวา สามารถปิดทองที่องค์เทวรูปได้ พระพรหม พระวิษณุ พระศิวะ พระแม่ลักษมี พระแม่อุมาเทวี พระราหู และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ อีกมากมาย สักการะ พระโพธิสัตว์กวนอิม พระแม่ธรณี ปู่ฤาษีบรมครูร้อยแปด พระพุทธบาท และ สังเวชนียสถาน จำลองจากอินเดียและเนปาล
ตั้งอยู่ที่ : วัดภาษี ถนนเอกมัยซอย 1 (สุขุมวิท 63) แขวงคลองตัน เขตวัฒนา
เวลาเปิด : ตามเวลาวัด 6.00 - 18.00 น.
...................................................................................................................................................
ขอเชิญร่วมส่งภาพถ่ายของเทวาลัยแห่งนี้
ด้วยฝีมือการถ่ายของคุณ มาลงเผยแพร่เป็นวิทยาทานแก่ผู้อื่น
(มีวัตถุมงคลหายาก มอบให้ผู้ที่ส่งรูปเข้ามาครับ)

ชื่อสถานที่ : พระพิฆเณศวร์ โรงแรมเวลคัมพาเลส

ข้อมูลสถานที่ : โรงแรมเวลคัมพาเลส เป็นโรงแรมที่มีชาวต่างชาติมาพักเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังตั้งอยู่ตรงข้ามสำนักงานเขตบางรัก ซึ่งเป็นสำนักงานเขตที่มีคู่บ่าวสาวมาจดทะเบียนสมรสกันมากที่สุดในกรุงเทพ และโรงแรมเวลคัมพาเลสแห่งนี้ก็รับจัดงานแต่งงานให้คู่สมรสมานับร้อยๆคู่แล้ว อาจจะถือว่าพระพิฆเนศวร์องค์นี้เป็นสักขีพยานในความรักของคู่บ่าวสาวนับหมื่นๆคู่ที่มาจดทะเบียนสมรส ณ สำนักงานเขตบางรักก็ว่าได้
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ ลักษณะโบราณดูเก่าแก่ อาจจะดูไม่ใหญ่โตอลังการ แต่ผู้คนในย่านนี้มากราบสักการะกันอย่างไม่ขาด เป็นศิลปะอินเดีย หล่อด้วยสัมฤทธิ์ มีสี่พระกร ถือขนม พระหัตถ์ขวายกขึ้นประทานพร ส่วนอีกสองพระกร ระบุได้ยากว่าทรงอะไรเนื่องจากความเก่าของเทวรูป
ตั้งอยู่ที่ : ตรงข้ามที่ว่าการเขตบางรัก ถนนนเรศ เขตบางรัก
เวลาเปิด : เข้าสักการะได้ตลอด 24 ชั่วโมง
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : กุลจิรา โรจน์สุวณิชกร

ชื่อสถานที่ : พระพิฆเณศวร มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร

ข้อมูลสถานที่ : สถาบันราชภัฎพระนคร หรือ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร เป็นที่ประดิษฐานพระพิฆเนศอันเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของอาจารย์และนักศึกษาในสถาบัน ก่อนคณาจารย์และนักศึกษาจะกระทำการใดโดยเฉพาะการจัดกิจกรรมสำคัญๆของทางมหาวิทยาลัย ก็จะมีพิธีบวงสรวงพระพิฆเนศองค์นี้ก่อนทุกครั้ง
เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ องค์เดิมเป็นปูนปั้นทาสีดำ ต่อมาได้ปิดทองทั้งองค์ มีสี่พระกร ทรงตรีศูล งาหัก บ่วงบาศและถ้วยขนม บริเวณแท่นฐานประดับด้วยหัวกะโหลก อันหมายถึงพระพิฆเนศวรเป็นมหาเทพที่ทรงอยู่เหนือภูตผี มีอำนาจในการตัดสินความถูกผิดของมนุษย์ เทวรูปนี้ประดิษฐานในศาลทรงจตุรมุขแบบไทยประดับกระจกสี
ตั้งอยู่ที่ : แยกวงเวียนอนุสาวรีย์บางเขน ถนนแจ้งวัฒนะ เขตบางเขน
เวลาเปิด : เปิดปิดตามเวลาสถาบันการศึกษา
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : กุลจิรา โรจน์สุวณิชกร
ชื่อสถานที่ : ศาลพระพิฆเนศวร อาคารซอฟท์แวร์ปาร์ค
ข้อมูลสถานที่ : อาคารซอฟท์แวร์ปาร์ค เป็นอาคารสำนักงานที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง เป็นที่ตั้งของกระทรวงยุติธรรม และยังมีบริษัทเอกชนอีกมากมาย หน้าอาคารแห่งนี้มีศาลพระพิฆเณศวรตั้งอยู่ เป็นที่ศรัทธาของเหล่าข้าราชการกระทรวงยุติธรรม พนักงานบริษัท และผู้สัญจรไปมาในย่านนี้

เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ ประดิษฐานในศาลเรือนไทยประดับกระจกดูงดงามอลังการ องค์เทวรูปเป็นปางนฤตยะคณปติ หรือ ปางร่ายรำ สร้างจากโลหะปิดทอง มี 8 พระกร ทรงบ่วงบาศ ขวาน ถ้วยขนม งู แส้จามรี สำหรับอีก 3 พระหัตถ์นั้นแสดงท่า "มุทรา" (สัญลักษณ์มือของเทพเจ้าหรือพระโพธิสัตว์) ซึ่งลักษณะเช่นนี้หาชมได้ยากในประเทศไทย

ตั้งอยู่ที่ : อาคารซอฟท์แวร์ปาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่
เวลาเปิด : ตั้งอยู่หน้าอาคาร เมื่อเดินผ่านก็เข้าไปสักการะได้ตลอด 24 ชั่วโมง
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : บริษัท ภาคิน โฮม อินทีเรีย จำกัด

ชื่อสถานที่ : พระพิฆเนศวร และ พระแม่ลักษมี
บริษัท ภาคิน โฮม อินทีเรีย จำกัด (ถ.นวมินทร์ ซอย 70 หรือ 72 แขวงคลองกุ่ม)

ข้อมูลสถานที่ : ผู้บริหารของบริษัท ภาคิน โฮม อินทีเรีย จำกัด มีความศรัทธาในองค์พระพิฆเนศวรและพระลักษมี จึงได้จัดสร้างเทวาลัยของพระองค์ขึ้นที่หน้าบริษัท โดยได้เชิญพระราชครูวามเทพมุนี มาเบิกเนตร และเชิญพระครูญาณสยมภูว์ (พราหมณ์ขจร นาคะเวทิน) มาบวงสรวงตั้งศาล เจ้าของสถานที่ยินดีให้ผู้ศรัทธาเข้าสักการะได้ทุกวัน
เทวรูปที่ประดิษฐาน : องค์พระพิฆเนศ ปางประทานพร แกะจากไม้สักทองอายุกว่า 300 ปี
องค์พระแม่ลักษมี โปรยเหรียญเงินทอง แกะจากไม้หอมอายุกว่า 100 ปี
ตั้งอยู่ที่ : โรงงานเฟอร์นิเจอร์ บริษัท ภาคิน โฮม อินทีเรีย จำกัด
หลังตลาดปัฐวิกรณ์ ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม.
(เข้าทางซอยนวมินทร์ 70 หรือนวมินทร์ 72)
เวลาเปิด : ตั้งอยู่หน้าโรงงานเฟอร์นิเจอร์ สักการะได้ทุกวัน กลางคืนจะเปิดไฟสวยงาม รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่นี่
...................................................................................................................................................
พระศิวะรามอินทรา พระศิวะซอยคู้บอน พระศิวะท่าแร้ง พระศิวะบางเขน
ภาพโดย : newrichkero@hotmail.com

ชื่อสถานที่ : วิหารเสด็จพ่อพระศิวะ รามอินทรา

ข้อมูลสถานที่ : พระวิหารแห่งองค์พระมหาศิวะเทพแห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐานเทวรูปพระศิวะมหาเทพ ขนาดใหญ่มหึมา (เจ้าของเดียวกับ พระตำหนักพระแม่กวนอิม โชคชัย 4) ได้ก่อสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2546 โดยมีเนื้อที่ทั้งสิ้นกว่า 40 ไร่ เป็นที่ประดิษฐานเทวรูปองค์พระมหาศิวะเทพ ซึ่งมีขนาดหน้าตักกว้าง 9.99 เมตร และมีความสูง 16 เมตร อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานเหล่ามหาเทพ และเทพพรหมต่าง ๆ มากมาย

บริเวณที่ดินด้านหลังของพระวิหาร พระเดชพระคุณพระอาจารย์ใหญ่เสกกวงเซงมีดำริที่จะสร้าง “เขาวิเศษ” แห่งองค์เสด็จพ่อพระศิวะ และเทวรูปพระโพธิสัตว์กวนอิมปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 18 เมตร สูง 21 เมตร นับว่าสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์นี้จะเป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาของผู้คนทุกเชื้อ ชาติ ทุกศาสนา จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งตรงกับปณิธานของพระเดชพระคุณพระอาจารย์ใหญ่เสกกวงเซงที่ท่านต้องการ สร้างปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์และยิ่งใหญ่ในประเทศไทยเพื่อให้คนทั่วโลกได้ เข้ามากราบไหว้ ซึ่งเป็นการรักษาวัฒนธรรมของความเป็นเมืองพุทธให้คงอยู่กับประเทศไทยอย่างยั่งยืน

ชมภาพพระศิวะรามอินทราเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.k-immm.net/2008/ramintra-pic.php

เทวรูปที่ประดิษฐาน : เทวรูปในศาสนาพราหมณ์ฮินดูทุกพระองค์ จุดเด่นคือ พระศิวะมหาเทพ ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ยังมี พระพรหม พระวิษณุ พระสรัสวดี พระลักษมี พระอุมา พระกาลี พระทุรคา พระขันธกุมาร พระศิวะในปางต่างๆมากมาย
นอกจากนี้ ยังมีเทพเจ้าของจีนนิกายมหายาน ประดิษฐานให้สักการะกันอีกด้วย
ตั้งอยู่ที่ : ซอยคู้บอน 27 แยก 27 (ซอยสยามธรณี) ถ.คู้บอน (ถ.รามอินทรา71 กม.8) แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน
เวลาเปิด : ทุกวัน ถึง 2 ทุ่ม
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : buddhadharmarelicsmuseum.com

ชื่อสถานที่ : พิพิธภัณฑ์ พุทธรรม พระบรมสารีริกธาตุ

ข้อมูลสถานที่ : พิพิธภัณฑ์ พระพุทธธรรม พระบรมสารีริกธาตุ ตั้งอยู่ในสถานที่กลางเมืองกรุงเทพมหานคร อาคารที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่กว้างขวางกว่า 1,500 ตารางเมตร เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เพื่อการเผยแพร่เกี่ยวกับพระบรมสารีริกธาตุที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ที่แห่งนี้ได้เก็บรักษาและรวบรวม พระบรมสารีริกธาตุ ไว้มากกว่า 600 พระองค์ (พระอรหันต์ธาตุที่เป็นลูกศิษย์เอกของพระพุทธองค์ ที่มีอายุยาวนานกว่า 2,500 ปี และพระบรมสารีริกธาตุ รวบรวมครบทุกพระพุทธสรีระ ของพระพุทธเจ้ารวมถึงพระเขี้ยวแก้ว, พระเกษาและพระอุรังคธาตุ ส่วนกล้ามเนื้อหน้าอกของพระพุทธเจ้า พิพิธภัณฑ์ พระพุทธธรรม พระบรมสารีริกธาตุ จะเป็นแห่งแรกในโลกที่มีการนำแสดงถึงพระบรมสารีริกธาตุจากหลากหลายประเทศใน เอเซีย โดยมีการรวบรวมในกลุ่ม วาจารญาณ, มหาญาณ, เทรวาส, หินยาน, เต๋า และพราหมณ์ฮินดู

เชิญชมเทวรูป Rinpocke Padmasambawa ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนอกแผ่นดินธิเบตและเนปาล ได้สร้างขึ้นไว้และได้มีการทำพิธีปลุกเสกตามรูปแบบพิธีกรรมของชาวธิเบต โดยลูกศิษย์เอกของท่านดาไลลามะ และยังมีจุดเด่นของเทวรูปที่น่าศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง คือเทวรูปพระโพธิสัตว์ Pranaparamita ที่สร้างขึ้นมาให้กับพิพิธภัณฑ์ พระพุทธธรรม พระบรมสารีริกธาตุ ด้วยไม้จันทร์หอมองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยใช้ระยะเวลาในการสร้างนานกว่า 2 ปี

พิพิธภัณฑ์ พระพุทธธรรม พระบรมสารีริกธาตุ ได้มีการจัดแสดงพุทธศิลปะในรูปแบบเขมร ซึ่งมีความงดงามทางด้านศิลปวัฒนธรรม ประติมากรรมในรูปแบบเขมร ผู้ที่มีความศรัทธา เมื่อเข้ามายังสถานที่แห่งนี้ จะได้รับความรู้เกี่ยวกับศาสนาพุทธและศาสนาพราหมณ์มากมาย อันจะนำมาซึ่งความสุขใจและความอิ่มอกอิ่มใจอย่างแน่นอน

เทวรูปที่ประดิษฐาน : เทวรูปพระพิฆเนศ พระตรีมูรติ มหาเทพ มหาเทวีต่างๆ นอกจากนี้ยังมี พระบรมสารีริกธาตุมากกว่า 600 พระองค์ เทวรูปและพระพุทธรูปในนิกายลัทธิต่างๆ อีกมากมาย
ตั้งอยู่ที่ : อาคารบางกอกสแคว์ 762/2 ถนนพระราม 3 แขวงยานนาวา เขตบางโพงพาง กรุงเทพฯ
เวลาเปิด : 10.00 - 22.00 น. เข้าชมฟรี ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.buddhadharmarelicsmuseum.com คลิกดูแผนที่
...................................................................................................................................................
ศาลพระพิฆเนศ ศาลพระศิวะ พระแม่อุมาเทวี พระพรหม ศาลพระพรหม ศาลท้าวมหาพรหม
อัพเดตสถานที่ล่าสุด คลิกที่นี่
ยังขาดรูปภาพอีกเยอะครับ
ท่านที่ต้องการแนะนำศาลพระพิฆเนศหรือองค์เทพแห่งอื่นๆ
เพื่อเป็นวิทยาทานกับผู้ศรัทธาทั่วไป
สามารถส่งภาพถ่ายสถานที่พร้อมข้อมูลมาได้ตามอีเมล์นี้ครับ
siamganesh@gmail.com

ลิขสิทธิ์ภาพถ่ายเป็นของช่างภาพผู้ถ่ายภาพนั้นๆ การนำไปใช้ทางการค้ากรุณาติดต่อไปยังช่างภาพตามชื่อที่ปรากฎ
การนำรูปภาพในหน้านี้ไปใช้ที่อื่นกรุณาอ้างอิงหรือขอบคุณเว็บไซต์สยามคเณศ พร้อมทั้งระบุชื่อช่างภาพ
และทำลิงก์กลับมาที่ http://www.siamganesh.com ด้วยครับ


---------------- อ่านเรื่องเทพเจ้าเพิ่มเติม ----------------
หน้าแรก-องค์เทพ (สยามคเณศ)
ศาสนาพราหมณ์ ศาสนาฮินดู เทพเจ้าอินเดีย
พระพรหม ท้าวมหาพรหม พระพรหมเอราวัณ ศาลพระพรหม
, พระวิษณุ พระนารายณ์ พระนารายณ์ทรงครุฑ
นารายณ์ทรงสุบรรณ คาถาบูชาพระนารายณ์สิบปาง

, พระศิวะ พระอิศวร , พระราม รามเกียรติ์ รามายณะ ,
พระกฤษณะ ภควัทคีตา มหาภารตะ ,
ครุฑ พระยาครุฑ พญาครุฑ
วิธีไหว้พญาครุท ตำนานพญาครุท บทบูชาพญาครุท
,
พญานาค พระยานาค วิธีบูชาพญานาค การไหว้พญานาค

พระแม่อุมาเทวี เจ้าแม่อุมาเทวี , พระแม่กาลี เจ้าแม่กาลี ,
พระแม่ทุรคา เจ้าแม่ทุรกา , พระตรีมูรติ การบูชาพระตรีมูรติ
พระแม่ลักษมี เจ้าแม่รัศมี พระนางลักษมี พระลักษมี ,
พระแม่สรัสวตี พระสรัสวดี พระแม่สุรัสวตี พระสุรัสวดี ,
พระขันทกุมาร การบูชาพระขันธกุมาร ,
หนุมาน พระหนุมาน องค์หนุมาน การไหว้หนุมาน ,
พระอินทร์ พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ

ท้าวจตุโลกบาล - เทพผู้รักษาประจำทิศ เทพประจำทิศ ,
ท้าวเวสสุวัณ ท้าวเวสสุวรรณ ท้าวกุเวร
พระแม่คงคา แม่น้ำคงคา เมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย
, พระแม่ธรณี , พระแม่โพสพ

-------------- สถานที่ ศาล เทวาลัย เพื่อการกราบไหว้ขอพร --------------
วัดเทพมณเฑียร วัดเทพมณเทียร , เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้า
, วัดวิษณุ ยานนาวา , พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ พิพิธภัณฑ์พระพิฆเณศวร์ เชียงใหม่
,
ศาลพระพิฆเนศห้วยขวาง พระพิฆเณศสี่แยกห้วยขวางรัชดาภิเษก , เสาชิงช้า
,
พระพิฆเนศนครนายก พระพิฆเณศที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ปางนั่ง-ปูนปั้น)
,
พระพิฆเนศฉะเชิงเทรา พระพิฆเนศที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ปางยืน-สำริด)
วัดพระศรีมหาอุมาเทวี สีลม วัดแขกสีลม นวราตรี งานนวราตรี
เมืองโบราณ สมุทรปราการ , พิพิธภัณฑ์ช้างสามเศียร ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ
ช้าง 3 เศียร พิพิธภัณฑ์ช้าง 3 เศียร จังหวัดสมุทรปราการ

โครงการ "พันเทวาลัย ล้านศรัทธา"
รวมสถานที่สักการะเทพเจ้าของพราหมณ์ฮินดูทั่วประเทศไทย

ศาลพระพิฆเณศวร์ เทวาลัยพระศิวะ วัดแขก โบสถ์พราหมณ์ เทวสถาน | เทวาลัยพระวิษณุ ศาลพระพรหม วัดแขก พระแม่อุมาเทวี

----------------- เทศกาล งานสำคัญต่างๆ -----------------
- "คเณศจตุรถี" งานแห่พระพิฆเณศวร์ วันคเณศจตุรถี วันประสูติพระพิฆเนศวร์
- "นวราตรี" งานวัดแขก งานแห่พระแม่อุมาเทวี ร่างทรงพระแม่อุมา งานนวราตรี
- "มหาศิวราตรี" เทศกาลมหาศิวาราตรี วันบูชาพระศิวะในงานมหาศิวะราตรี
- "ดีปาวลี" ดีวาลี่ ทีปาวาลี เทศกาลดีปาวาลี งานบูชาพระแม่ลักษมีในงานดีปาวรี
- "พระราชพิธีตรียัมปวาย" งานตรียัมปวาย งานประจำปี เทวสถานโบสถ์พราหมณ์
- โบสถ์พราหมณ์ การเดินทางไปโบสถ์พราหม์ แผนที่โบสถ์พราห์ม
, พระราชพิธีแรกนาขวัญ งานแรกนาขวัญ

[ การบูชาเทพเจ้า ]
- รวมบทสวดมนต์บูชาพระพิฆเนศวร
คาถาบูชาพระพิฆเณศวร์ การไหว้องค์เทพ บูชาเทพ วิธีบูชาองค์เทพ


- ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการบูชาเทพ การไหว้เทพฮินดู
- เครื่องหมายโอม...สัญลักษณ์โอม และวิธีการสวดบูชา | - เครื่องหมายสวัสดิกะ...สัญลักษณ์สวัสติกะแห่งพระพิฆเนศ

[ เรื่องร่างทรง ]
เรื่องร่างทรง 1 - เตือนใจเรื่องร่างทรง มารสังคมที่ต้องระวัง (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 2 - คนมีองค์ กับ ร่างทรง ต่างกันอย่างไร ? (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 3 - ร่างทรงกำลังทรงเจ้า หรือกำลังโดนผีสิง ? (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 4 - การรับขันธ์ อันตรายถึงชีวิต! (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 5 - ตอบคำถามร่างทรง (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ การทรงเจ้า องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 6 - ถอนขันธ์ ลาขันธ์ (การรับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ คนทรงเจ้าองค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 7 - รวมข่าวร่างทรงถูกจับ (การรับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ คนทรงเจ้า องค์เทพ)

[ พระศิวะมหาเทพ ]
1. ตำนานพระศิวะ | 2. รูปลักษณ์ แห่งพระศิวะ วิธีบูชาพระศิวะมหาเทพ  |  3. เมล็ดรุทรักษะ เมล็ดน้ำตาพระศิวะ
4. โคนนทิ พาหนะแห่งพระศิวะ สัตว์ศักดิ์สิทธิ์  |  5. ศิวะนาฏราช พระศิวะร่ายรำ ปางของพระศิวะ
6. ศิวลึงก์ สัญลักษณ์แทนองค์พระศิวะ การบูชาศิวลึงค์  |  7. คาถา บทสวดมนต์ การบูชาพระศิวะ

[ พระประจำวันเกิด , นวนพเคราะห์ ]
พระประจำวันเกิด พระประจำวันอาทิตย์ พระประจำคนเกิดวันอาทิตย์ พระสุริยะเทพ (พระอาทิตย์)
พระประจำวันเกิด พระประจำวันจันทร์ พระประจำคนเกิดวันจันทร์ พระจันทร์ 
พระประจำวันเกิด พระประจำวันอังคาร พระประจำคนเกิดวันอังคาร พระอังคาร ,
พระประจำวันเกิด พระประจำวันพุธ พระประจำคนเกิดวันพุธกลางวัน พระพุธ
พระราหู การไหว้พระราหู วิธีบูชาพระราหู คาถาบูชาพระราหู พระประจำวันเกิด พระประจำคนเกิดวันพุธกลางคืน
พระประจำวันเกิด พระประจำวันพฤหัสบดี พระประจำคนเกิดวันพฤหัสบดี พระพฤหัสบดี
พระประจำวันเกิด พระประจำวันศุกร์ พระศุกร์  , พระประจำวันเสาร์ พระประจำวันเกิด พระเสาร์ , พระเกตุ

รวมโองการเชิญเทพ / บทไหว้ครู / กลอนไหว้ครูของไทย
สำหรับผู้ศรัทธาในเทพทุกระดับชั้น เพื่อการบวงสรวงบูชาเทพในพิธีอันเป็นสิริมงคลต่างๆ
โองการเชิญเทพ - พระราชนิพนธ์ ขอพรพระคเณศ
โองการเชิญเทพ - พระราชนิพนธ์ บทเสมาสามัคคีเสวก
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 1
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 2
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 3
นมัสการเทพ (สามัคคีประเภทคำฉันท์)
เชิญเทพ - กรมพระยาเดชาดิศรฯ 1
เชิญเทพ - กรมพระยาเดชาดิศรฯ 2
เชิญเทพ - ร.6 (เสื้อเมือง หลักเมือง)
เชิญเทพ - รัชกาลที่ 6 (ทวยเทพ)
โองการเชิญเทพ - บวงสรวงท้าวโลกบาล
บทอัญเชิญเทพประจำเมืองวิธีการบูชาเจ้าแม่กาลี พระแม่กาลี การไหว้พระแม่การี
จำหน่ายหนังสือบูชาองค์เทพ คู่มือบูชาเทพ
หนังสือบูชาพระพิฆเณศวร์ หนังสือธรรมะศาสนาพุทธ ธรรมะในศาสนาฮินดู
ความรู้เรื่องการบูชาองค์เทพของอินเดีย หนังสือศาสนาพราหมณ์


สั่งพิมพ์หนังสือสวดมนต์ พิมพ์หนังสือธรรมะ
สั่งพิมพ์หนังสือองค์เทพ เพื่อแจกจ่าย ทำบุญด้วยหนังสือสวดมนต์

ตำนานองค์เทพ วิธีบูชา แนวทางการปฏิบัติ พิธีกรรมบูชา คำสอนต่างๆ
รวมรูปภาพองค์เทพ รูปองค์เทพต่างๆ
แหล่งสักการะ ศาลพระพรหม เทวาลัย ศาลพระพิฆเนศต่างๆ
งานบุญ การทำบุญ กิจกรรมการกุศลต่างๆ
ตำนานพระเกจิ ประวัติหลวงพ่อต่างๆ
รวมข้อมูลวัดไทย การเดินทางไปวัด การท่องเที่ยว ไหว้พระ 9 วัด แผนที่วัด

ข่าวงานบุญ การทำบุญ พระราชพิธีต่างๆ / บทความ ศาสนาพราหมณ์ งานวิจัย โบราณคดี เทววิทยา /
รูปภาพพระพิฆเณศวร์ พระคเณศวร องค์พระพิฆเณศ / รูปภาพพระศิวะ พระอิศวร /
รูปพระแม่อุมาเทวี พระแม่กาลีเทวี พระแม่ทุรกา พระแม่ทุรคาเทวี /
รูปภาพพระแม่ลักษมีเทวี พระลักษมี / รูปพระวิษณุ พระนารายณ์
รูปภาพในศาสนาพราหมณ์ พิธีกรรมของศาสนาฮินดู ชาวอินเดีย ชาวฮินดู พราหมณ์ /
ความรู้เรื่องเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์ การประกอบพิธีกรรมวิธีบูชาองค์เทพ / ความรู้เรื่ององค์เทพ การบูชาเทพ


ติดต่อสยามคเณศได้ที่ siamganesh@gmail.com
ขออำนาจแห่งพระพิฆเนศวรโปรดดลบันดาลให้ท่านทั้งหลายล้วนประสบแต่ความสำเร็จในทุกๆประการด้วยเทอญ
สงวนลิขสิทธิ์ SiamGanesh.com, All Rights Reserved.