พระพิฆเณศ
รูปพระพิฆเนศ
คลิกที่นี่เพื่อกลับไปหน้าแรกพระพิฆเนศ
รวมสถานที่สักการะ ศาล เทวาลัย วัด โบสถ์
องค์เทพพราหมณ์ฮินดู
"พื้นที่เขตปริมณฑล"

เชิญร่วมส่งภาพถ่าย ศาล เทวาลัย วัด ที่มีองค์เทวรูปใกล้บ้านท่าน
รูปภาพที่ผ่านการคัดเลือกจะได้ลงแนะนำในหมวด "สถานที่สักการะทั่วประเทศไทย"
พร้อม ชื่อ-นามสกุล ของผู้ถ่ายภาพ ติดอยู่กับภาพนั้นๆ ด้วย
วัตถุประสงค์เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้ศรัทธา เป็นเสมือนคู่มือการเดินทางไปสักการะยังที่ต่างๆ

อาจจะเป็นไปได้ที่ในจังหวัดของท่านจะมีเทวรูปพระพิฆเนศหรือเทพเจ้าองค์สวยๆตั้งอยู่ โดยที่ไม่มีใครรู้
และจะดีกว่าไหม..ถ้าเราได้รวบรวมมาลงในเว็บไซต์ให้มากที่สุด เพื่อเป็นคู่มือการเดินทางแสวงบุญให้กับผู้ศรัทธา...

ท่านที่อยู่ในจังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้านต่างๆ
หากท่านพบเห็นหรือทราบว่าแถวบ้านของท่านมีเทวรูปประดิษฐานอยู่ (เฉพาะเทวรูปเทพเจ้าของพราหมณ์)
ขอเชิญถ่ายภาพแล้วส่งเมล์มาให้เราด้วยครับ จะได้นำลงเว็บ เพื่อแบ่งให้ผู้ศรัทธาท่านอื่นๆชม

ถ่ายมาได้เลยครับ ทั้งศาลพระพิฆเนศ เทวาลัยพระศิวะ ศาลพระแม่ต่างๆ เทวรูปพระนารายณ์ ศาลเจ้าต่างๆ ฯลฯ
วัดตามหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลความเจริญ อาจจะมีเทวาลัยเทพเจ้าขนาดเล็กๆ ตั้งอยู่ แต่ไม่มีคนสนใจ ถูกละเลยปล่อยทิ้งไว้
เมื่อเราได้ลงรูปในเว็บสยามคเณศนี้ อาจจะมีผู้สนใจไปกราบไหว้ ตลอดจนมีคนไปทำบุญ
หรือมีสมาชิกไปช่วยกันทำความสะอาด บูรณะซ่อมแซมเทวรูปหรือศาลนั้นๆให้ดูดีและสวยงามขึ้นก็ได้ครับ

วิธีการร่วมมือ : ถ่ายภาพด้วยวิธีใดก็ได้ครับ (กล้องดิจิตอล, กล้องมือถือ) เอาชัดๆอย่าเล็กเกินไปนะครับ
ถ่ายมาหลายๆมุมเลยครับ ด้านหน้า ด้านข้าง ป้ายชื่อเทวาลัย บริเวณโดยรอบ ฯลฯ
แล้วส่ง E-mail มาที่ siamganesh@gmail.com พร้อมแจ้งข้อมูลดังนี้...
- ชื่อ-นามสกุล ของผู้ถ่ายภาพ เพื่อเราจะได้ติดชื่อของท่านไว้บนรูปภาพทุกรูปครับ
- ชื่อสถานที่ เช่น ชื่อวัด ชื่อเทวาลัย ถนน สี่แยก หมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด
- วิธีเดินทางไปสักการะ เวลาเปิดปิดของวัดหรือสถานที่นั้นๆ ฯลฯ (เอาเท่าที่จะหาข้อมูลได้ก็พอครับ)
- หากได้ข้อมูลมาจากหนังสือหรือเว็บใดโปรดแจ้งชื่อหนังสือหรือบอกชื่อเว็บนั้นๆกับเราด้วยครับจะได้ลงขอบคุณไปด้วย

เรายังยินดีลงประชาสัมพันธ์ศาลหรือเทวาลัยที่มีผู้จัดตั้งขึ้นมาเพื่อสาธารณะ หรือที่อยู่ในวัดต่างๆ
รวมทั้งศาลพระพิฆเนศ ศาลพระพรหม ฯลฯ ที่ตั้งอยู่บริษัทเอกชน หรืออยู่ในหน่วยงานราชการ
โรงพยาบาล โรงเรียน โรงแรม สนามกีฬา มหาวิทยาลัย สถาบันองค์กรหน่วยงานต่างๆ เราก็ยินดีลงให้เต็มที่ครับ
เชิญส่งมาได้เลยนะครับ การแนะนำสถานที่สักการะแก่ผู้อื่นถือว่าได้กุศลด้วยครับ
(แต่ถ้าเป็นเทวรูปของตำหนักทรง เราอาจจะพิจารณาไม่ลงให้ครับ ยังไงลองส่งมาดูก่อนครับ)
ขอบพระคุณครับ / siamganesh

มีของรางวัลและวัตถุมงคลมอบให้ทุกท่านที่ส่งรูปภาพมาลงในหน้านี้ครับ!!
......................................................................................................................................................ภาพโดย : ทีมงานสยามคเณศ
ชื่อสถานที่ : พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ (ช้างสามเศียร) จ.สมุทรปราการ
ข้อมูลสถานที่ : พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ หรือ พิพิธภัณฑ์ช้าง 3 เศียร แห่งนี้ เกิดขึ้นจากความคิดและจินตนาการของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ หรือเสี่ยเล็ก ผู้สรรค์สร้างเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ และปราสาทสัจธรรม เมืองพัทยา สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญที่จะให้เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะ เก็บรักษาโบราณวัตถุมีค่าควรเมือง อันเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดสิริมงคลและความอุดมสมบูรณ์แก่บ้านเมืองและแผ่นดิน โดยจะจัดพื้นที่บริเวณโดยรอบอีกหลายสิบไร่ ให้เป็นสวนขนาดใหญ่ ที่มีทั้งต้นไม้น้ำตก ลำคลอง เพื่อให้ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ฯ ได้มาพักผ่อนหย่อนใจ ภายในพื้นที่ด้านหน้าตัวอาคาร ทางพิพิธภัณฑ์ฯ ได้จัดเตรียมพวงมาลัย ดอกไม้ ธูป และแผ่นทอง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เชื่อถือ นำไปกราบไหว้และปิดทองรูปจำลองช้างเอราวัณ ลอยในสระน้ำรอบพิพิธภัณฑ์ฯ เพื่อบูชาพระโพธิสัตว์ กวนอิมที่ประดิษฐานอยู่ในอาคารชั้นสอง รวมทั้งนำไปสักการะพระพิฆเนศ ที่อยู่ด้านนอกตัวอาคารด้วย  ทั้งนี้เพราะคนไทยมีความเชื่อตามคติทางพระพุทธศาสนาว่า ช้างเอราวัณคือเทวดาที่มีนามว่า เอราวัณเทพบุตร เป็นบริวารของพระอินทร์ที่สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เมื่อใดที่พระอินทร์จะเสด็จไปในงานพิธีที่มีเกียรติ เทวดาองค์นี้จะกลายเป็น ช้างเผือกให้พระอินทร์ทรงไปทุกครั้ง (ข้อมูลจาก อสท.)

เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ พระอินทร์ ช้างเอราวัณ สัตว์ป่าหิมพานต์ ฯลฯ ชมเมืองบาดาล มนุษย์โลก และแดนสวรรค์

ตั้งอยู่ที่ : บนเส้นทางถนนสุขุมวิทสายเก่า เลยทางแยกบางพลี ตำบลบางเมืองใหม่ จังหวัดสมุทรปราการ
เวลาเปิด : สนใจเข้าชมพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณติดต่อสอบถามได้ที่โทรศัพท์ 02-3713136 (ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 50) บาทดูรายละเอียดพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ ช้างสามเศียร จ.สมุทรปราการ เพิ่มเติมได้ที่นี่
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย
ชื่อสถานที่ : ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง พระประแดง จ.สมุทรปราการ
ข้อมูลสถานที่ : ศาลแห่งนี้นับว่าเป็นศาลพระพิฆเนศที่มีความเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2356 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ในสมัยนั้นยังเรียกเมืองแห่งนี้ว่า นครเขื่อนขัณฑ์

หลักเมืองที่ประดิษฐาน เป็นหลักเมืองเก่าของพระประแดงในสมัยที่อำเภอนี้ยังมีสถานะเป็นเมืองอยู่ ชาวบ้านในอำเภอพระประแดงให้ความเคารพนับถือในฐานะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง โดยหลักเมืองนี้มีลักษณะพิเศษแปลกกว่าหลักเมืองทั่วไป นั่นคือ บนยอดของเสาหลักเมืองจะเป็นรูปสลักพระพิฆเนศประดิษฐานอยู่การบวงสรวงเสาหลักเมือง มีขึ้นเมื่อวันศุกร์ แรม 10 ค่ำ เดือน 7 ปีกุน ก็ได้มีการกระทำพิธีกรรมอาถรรพ์ปักหลักเมืองตามประเพณี และในวันนั้นช่วงที่ทำพิธีฝังศาลเจ้าหลักเมืองอยู่นั้น ได้มีจระเข้ว่ายทวนแม่น้ำเจ้าพระยามาบริเวณใกล้ปริมณฑล แล้วจระเข้นั้นก็ขาดใจตายตรงริมฝั่งนั่นเอง ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่า จระเข้นั้นได้ยอมถวายชีวิตเพื่อบูชาหลักเมืองแห่งนี้ เจ้าพิธีจึงได้ตัดหัวจระเข้ขึ้นไปว้บนศาลหลักเมือง ชาวบ้านที่ร่วมในพิธีวันนั้นก็ได้จุดธูปเทียนขึ้นปักบนหัวจระเข้ เพื่อขอให้ร่วมปกปักรักษาเมืองแห่งนี้ให้อยู่เย็นเป็นสุข และหัวจระเข้นั้นก็ยังอยู่เป็นหลักฐานมาจนปัจจุบัน

เทวรูปที่ประดิษฐาน : ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมืองพระประแดง มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่มากมาย ทั้งไทย-จีน-ฮินดู ไม่ว่าจะเป็น องค์พระพิฆเนศ เก่าแก่ที่ประดิษฐานอยู่หลายองค์ พระแม่ลักษมีเทวี พระแม่อุมาเทวี พระศิวะมหาเทพ ท้าวมหาพรหม ศิวลึงก์ ฯลฯ เทพเจ้าฝ่ายจีนมหายานก็มีอีกหลายองค์ เช่น พระโพธิสัตว์กวนอิม พระแม่กวนอิมพันมือ รูปปั้นเจ้าพ่อเสือ เจ้าพ่อเห้งเจีย ฯลฯ ตลอดจนรูปจำลอง พระพุทธโสธร พระพุทธรูปปางต่างๆ ชาวบ้านพระประแดง สมุทรปราการ ต่างก็แวะเวียนมากราบสักการะพระพิฆเนศและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ศาลหลักเมืองแห่งนี้ เมื่อขอพรได้สมความปรารถนาแล้ว ก็จะจัดเครื่องสังเวยอย่างดีมาถวาย

ตั้งอยู่ที่ : บริเวณที่ว่าการอำเภอพระประแดง จ.สมุทรปราการ

เวลาเปิด : 8.00 - 19.00 น.
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : เฉลา สร้อยเพชร
ชื่อสถานที่ : พระพิฆเณศ วัดห้วยตะโก
ต.พะเนียด อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม
ข้อมูลสถานที่ : วัดห้วยตะโก เป็นวัดเก่าแก่ประมาณร้อยปี เป็นที่ตั้งของ หลวงพ่อหิน ซึ่งเป็นพระที่เป็นสักการะบูชาของชาวตำบลพะเนียด หลวงพ่อหิน ได้ลอยน้ำมาจากที่อื่นซึ่งมีหลายวัดอัญเชิญท่านขึ้นจากน้ำแต่ไม่มีวัดใดสามารถอัญเชิญขึ้นได้ แต่เมื่อมาถึงท่าน้ำวัดห้วยตะโก เจ้าอาวาสวัดห้วยตะโกอัญเชิญขึ้นท่านก็ขึ้นมาโดยง่ายดาย ภายในวัดห้วยตะโก ยังมี พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดห้วยตะโก เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ อันรวบรวมสิ่งของต่างๆ ไว้อย่างมากมาย

เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ หล่อจากโลหะรมดำ มีสี่พระกร ทรงตรีศูล งาหัก และบ่วงบาศ

ตั้งอยู่ที่ :วัดห้วยตะโก ตำบลพะเนียด อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม (อยู่ห่างจากพระปฐมเจดีย์ประมาณ 2 กิโลเมตร)
เวลาเปิด : เข้ากราบสักการะได้ทุกวัน ตามเวลาเปิดปิดของวัด
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : เฉลา สร้อยเพชร
ชื่อสถานที่ : เทวาลัยพระคเณศวร์ พระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม
ข้อมูลสถานที่ : พระราชวังสนามจันทร์ สร้างขึ้นโดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นบนบริเวณที่คาดว่าเป็นพระราชวังเก่าของกษัตริย์สมัยโบราณที่เรียกว่า เนินปราสาท เพื่อเป็นสถานที่ประทับครั้งมานมัสการองค์พระปฐมเจดีย์และเมื่อบ้านเมืองถึงยามวิกฤต

พระราชวังสนามจันทร์ ใช้เวลาก่อสร้างนาน 4 ปี โดยมี หลวงพิทักษ์มานพ (น้อย ศิลป์) ซึ่งต่อมาได้รับโปรดเกล้าฯเลื่อนยศเป็นพระยาวิศุกรรม ศิลปประสิทธิ์ เป็นแม่งาน และสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2450 เมื่อสร้างแล้วเสร็จจึงได้พระราชทานนามว่า "พระราชวังสนามจันทร์" ตามชื่อสระน้ำโบราณหน้าโบสถ์พราหมณ์ (ปัจจุบันไม่มีโบสถ์พราหมณ์เหลืออยู่แล้ว) สระน้ำจันทร์ หรือ สระบัว ในปัจจุบัน พระราชวังสนามจันทร์อยู่ในความดูแลของสำนักพระราชวัง

พระราชวังสนามจันทร์มีสิ่งก่อสร้างมากมาย ประกอบด้วย พระที่นั่งพิมานปฐม พระที่นั่งอภิรมย์ฤดี พระที่นั่งวัชรีรมยา พระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์ พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์ พระตำหนักทับแก้ว พระตำหนักทับขวัญ เทวาลัยคเณศร์ เรือนพระยานนทิการ เรือนพระธเนศวร เรือนทับเจริญ อนุสาวรีย์ย่าเหล

เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ หล่อจากสำริด สร้างขึ้นในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ องค์สีดำ ประทับในท่านั่งสมาธิราบ มี 2 พระกร ทรงบ่วงบาศ ขนมโมทกะ สวมเทริด หรือชฎาทรงเตี้ยเหมือนกับหน้าเสือสวมเทริดที่รัชกาลที่ 6 พระราชทานให้เป็นสัญลักษณ์ของกรมกองเสือป่า กองเสนาหลวงรักษาพระองค์ พระพิฆเนศองค์เล็ก ตั้งอยู่หน้าเทวาลัย สำหรับให้ผู้ศรัทธามาปิดทองเพื่อขอพร

ตั้งอยู่ที่ : ภายในพระราชวังสนามจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ห่างจากองค์พระปฐมเจดีย์ประมาณ 2 กิโลเมตร
เวลาเปิด : เข้ากราบสักการะได้ทุกวัน
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : ไชยณ์ สุขเจริญ (ร้อยแหล่งสักการะพระพิฆเนศ)
ชื่อสถานที่ : ศาลพระพิฆเนศ วัดแก้วฟ้า จ.นนทบุรี
ข้อมูลสถานที่ : วัดแก้วฟ้าแห่งนี้ สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์ พระมหากษัตริย์ลำดับที่ 16 แห่งกรุงศรีอยุธยา (พ.ศ. 2091-2111) ชื่อ "วัดแก้วฟ้า" ตรงกับพระนามของพระมหากษัตริย์ ลำดับที่ 14 คือ สมเด็จพระเจ้าแก้วฟ้า หรือ พระยอดฟ้า ซึ่งเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระไชยราชาธิราชกับแม่อยู่หัวศรีสุดาจันทร์

เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ องค์ใหญ่ หล่อด้วยโลหะ มี 4 พระกร ทรงบ่วง ตรีศูล งา ถ้วยขนมโมทกะ พระพิฆเนศองค์เล็ก มี 4 พระกร ทรงบ่วง ขวาน ถ้วยขนม ยกพระหัตถ์ขึ้นประทานพร

ตั้งอยู่ที่ : วัดแก้วฟ้า ถ.ราชพฤกษ์ อ.เมือง จ.นนทบุรี
เวลาเปิด : ตามเวลาวัด 6.00-18.00 น.
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : พิทักษ์ โค้ววันชัย
ชื่อสถานที่ : เทวสถานพระพิฆเนศ ถ.สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี
ข้อมูลสถานที่ :

เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ สร้างจากหินอ่อนเพ้นท์สี ปางประทับนั่งบนอาสนบัลลังก์ วิจิตรงดงาม สวมมงกุฎและศิราภรณ์สีทอง ประดับอัญมณี มีสี่พระกร ทรงขวาน บ่วง ดอกไม้ คนโท ยกพระหัตถ์ประทานพร

ตั้งอยู่ที่ : 52/26 หมู่ที่ 1 ถนนเลียบครองประปา ต.บางใหญ่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140
เวลาเปิด :
...................................................................................................................................................

ภาพโดย : ไชยณ์ สุขเจริญ (ร้อยแหล่งสักการะพระพิฆเนศ)
ชื่อสถานที่ : ศาลพระพิฆเนศ อ.อ้อมน้อย สมุทรสาคร
ข้อมูลสถานที่ : บริษัทคลังทอง คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ได้เกิดแรงศรัทธาจึงได้จัดสร้างองค์พระพิฆเณศวรขึ้น เมื่อจัดตั้งเทวาลัยสำเร็จ ก็มีผู้ศรัทธาแวะเวียนเข้ามากราบสักการะขอพรกันมากมาย

เทวรูปที่ประดิษฐาน : พระพิฆเนศ หล่อด้วยสำริด ปิดทอง ความสูง 4.50 เมตร มี 4 พระกร ทรงขวาน ดอกบัว งาหัก และถ้วยขนม มีโถอัญมณีอยู่ที่งวง ประดิษฐานในโดม 6 เหลี่ยมเป็นสถาปัตยกรรมแบบอินเดีย แลดูงดงามอลังการ

ตั้งอยู่ที่ : บริเวณวงเวียนภายในโครงการบ้านพฤกษาธารา 9 ถ.เศรษฐกิจ 1 (ตรงข้ามสถานีรถไฟฟ้าสามพราน) อ.อ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร

เวลาเปิด : เปิดให้เข้าสักการะได้ทุกวัน
...................................................................................................................................................
 
ศาลพระพิฆเนศ ศาลพระศิวะ พระแม่อุมาเทวี พระพรหม ศาลพระพรหม ศาลท้าวมหาพรหม
อัพเดตสถานที่ล่าสุด คลิกที่นี่
ยังขาดรูปภาพอีกเยอะครับ
ท่านที่ต้องการแนะนำศาลพระพิฆเนศหรือองค์เทพแห่งอื่นๆ
เพื่อเป็นวิทยาทานกับผู้ศรัทธาทั่วไป
สามารถส่งภาพถ่ายสถานที่พร้อมข้อมูลมาได้ตามอีเมล์นี้ครับ
siamganesh@gmail.com

ลิขสิทธิ์ภาพถ่ายเป็นของช่างภาพผู้ถ่ายภาพนั้นๆ การนำไปใช้ทางการค้ากรุณาติดต่อไปยังช่างภาพตามชื่อที่ปรากฎ
การนำรูปภาพในหน้านี้ไปใช้ที่อื่นกรุณาอ้างอิงหรือขอบคุณเว็บไซต์สยามคเณศ พร้อมทั้งระบุชื่อช่างภาพ
และทำลิงก์กลับมาที่ http://www.siamganesh.com ด้วยครับ---------------- อ่านเรื่องเทพเจ้าเพิ่มเติม ----------------
หน้าแรก-องค์เทพ (สยามคเณศ)
ศาสนาพราหมณ์ ศาสนาฮินดู เทพเจ้าอินเดีย
พระพรหม ท้าวมหาพรหม พระพรหมเอราวัณ ศาลพระพรหม
, พระวิษณุ พระนารายณ์ พระนารายณ์ทรงครุฑ
นารายณ์ทรงสุบรรณ คาถาบูชาพระนารายณ์สิบปาง

, พระศิวะ พระอิศวร , พระราม รามเกียรติ์ รามายณะ ,
พระกฤษณะ ภควัทคีตา มหาภารตะ ,
ครุฑ พระยาครุฑ พญาครุฑ
วิธีไหว้พญาครุท ตำนานพญาครุท บทบูชาพญาครุท
,
พญานาค พระยานาค วิธีบูชาพญานาค การไหว้พญานาค

พระแม่อุมาเทวี เจ้าแม่อุมาเทวี , พระแม่กาลี เจ้าแม่กาลี ,
พระแม่ทุรคา เจ้าแม่ทุรกา , พระตรีมูรติ การบูชาพระตรีมูรติ
พระแม่ลักษมี เจ้าแม่รัศมี พระนางลักษมี พระลักษมี ,
พระแม่สรัสวตี พระสรัสวดี พระแม่สุรัสวตี พระสุรัสวดี ,
พระขันทกุมาร การบูชาพระขันธกุมาร ,
หนุมาน พระหนุมาน องค์หนุมาน การไหว้หนุมาน ,
พระอินทร์ พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ

ท้าวจตุโลกบาล - เทพผู้รักษาประจำทิศ เทพประจำทิศ ,
ท้าวเวสสุวัณ ท้าวเวสสุวรรณ ท้าวกุเวร
พระแม่คงคา แม่น้ำคงคา เมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย
, พระแม่ธรณี , พระแม่โพสพ

-------------- สถานที่ ศาล เทวาลัย เพื่อการกราบไหว้ขอพร --------------
วัดเทพมณเฑียร วัดเทพมณเทียร , เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้า
, วัดวิษณุ ยานนาวา , พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ พิพิธภัณฑ์พระพิฆเณศวร์ เชียงใหม่
,
ศาลพระพิฆเนศห้วยขวาง พระพิฆเณศสี่แยกห้วยขวางรัชดาภิเษก , เสาชิงช้า
,
พระพิฆเนศนครนายก พระพิฆเณศที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ปางนั่ง-ปูนปั้น)
,
พระพิฆเนศฉะเชิงเทรา พระพิฆเนศที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ปางยืน-สำริด)
วัดพระศรีมหาอุมาเทวี สีลม วัดแขกสีลม นวราตรี งานนวราตรี
เมืองโบราณ สมุทรปราการ , พิพิธภัณฑ์ช้างสามเศียร ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ
ช้าง 3 เศียร พิพิธภัณฑ์ช้าง 3 เศียร จังหวัดสมุทรปราการ

โครงการ "พันเทวาลัย ล้านศรัทธา"
รวมสถานที่สักการะเทพเจ้าของพราหมณ์ฮินดูทั่วประเทศไทย

ศาลพระพิฆเณศวร์ เทวาลัยพระศิวะ วัดแขก โบสถ์พราหมณ์ เทวสถาน | เทวาลัยพระวิษณุ ศาลพระพรหม วัดแขก พระแม่อุมาเทวี

----------------- เทศกาล งานสำคัญต่างๆ -----------------
- "คเณศจตุรถี" งานแห่พระพิฆเณศวร์ วันคเณศจตุรถี วันประสูติพระพิฆเนศวร์
- "นวราตรี" งานวัดแขก งานแห่พระแม่อุมาเทวี ร่างทรงพระแม่อุมา งานนวราตรี
- "มหาศิวราตรี" เทศกาลมหาศิวาราตรี วันบูชาพระศิวะในงานมหาศิวะราตรี
- "ดีปาวลี" ดีวาลี่ ทีปาวาลี เทศกาลดีปาวาลี งานบูชาพระแม่ลักษมีในงานดีปาวรี
- "พระราชพิธีตรียัมปวาย" งานตรียัมปวาย งานประจำปี เทวสถานโบสถ์พราหมณ์
- โบสถ์พราหมณ์ การเดินทางไปโบสถ์พราหม์ แผนที่โบสถ์พราห์ม
, พระราชพิธีแรกนาขวัญ งานแรกนาขวัญ

[ การบูชาเทพเจ้า ]
- รวมบทสวดมนต์บูชาพระพิฆเนศวร
คาถาบูชาพระพิฆเณศวร์ การไหว้องค์เทพ บูชาเทพ วิธีบูชาองค์เทพ


- ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการบูชาเทพ การไหว้เทพฮินดู
- เครื่องหมายโอม...สัญลักษณ์โอม และวิธีการสวดบูชา | - เครื่องหมายสวัสดิกะ...สัญลักษณ์สวัสติกะแห่งพระพิฆเนศ

[ เรื่องร่างทรง ]
เรื่องร่างทรง 1 - เตือนใจเรื่องร่างทรง มารสังคมที่ต้องระวัง (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 2 - คนมีองค์ กับ ร่างทรง ต่างกันอย่างไร ? (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 3 - ร่างทรงกำลังทรงเจ้า หรือกำลังโดนผีสิง ? (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 4 - การรับขันธ์ อันตรายถึงชีวิต! (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 5 - ตอบคำถามร่างทรง (รับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ การทรงเจ้า องค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 6 - ถอนขันธ์ ลาขันธ์ (การรับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ คนทรงเจ้าองค์เทพ)
เรื่องร่างทรง 7 - รวมข่าวร่างทรงถูกจับ (การรับขันธ์ ร่างทรง ตำหนักทรง มีองค์ คนมีองค์ คนทรงเจ้า องค์เทพ)

[ พระศิวะมหาเทพ ]
1. ตำนานพระศิวะ | 2. รูปลักษณ์ แห่งพระศิวะ วิธีบูชาพระศิวะมหาเทพ  |  3. เมล็ดรุทรักษะ เมล็ดน้ำตาพระศิวะ
4. โคนนทิ พาหนะแห่งพระศิวะ สัตว์ศักดิ์สิทธิ์  |  5. ศิวะนาฏราช พระศิวะร่ายรำ ปางของพระศิวะ
6. ศิวลึงก์ สัญลักษณ์แทนองค์พระศิวะ การบูชาศิวลึงค์  |  7. คาถา บทสวดมนต์ การบูชาพระศิวะ

[ พระประจำวันเกิด , นวนพเคราะห์ ]
พระประจำวันเกิด พระประจำวันอาทิตย์ พระประจำคนเกิดวันอาทิตย์ พระสุริยะเทพ (พระอาทิตย์)
พระประจำวันเกิด พระประจำวันจันทร์ พระประจำคนเกิดวันจันทร์ พระจันทร์ 
พระประจำวันเกิด พระประจำวันอังคาร พระประจำคนเกิดวันอังคาร พระอังคาร ,
พระประจำวันเกิด พระประจำวันพุธ พระประจำคนเกิดวันพุธกลางวัน พระพุธ
พระราหู การไหว้พระราหู วิธีบูชาพระราหู คาถาบูชาพระราหู พระประจำวันเกิด พระประจำคนเกิดวันพุธกลางคืน
พระประจำวันเกิด พระประจำวันพฤหัสบดี พระประจำคนเกิดวันพฤหัสบดี พระพฤหัสบดี
พระประจำวันเกิด พระประจำวันศุกร์ พระศุกร์  , พระประจำวันเสาร์ พระประจำวันเกิด พระเสาร์ , พระเกตุ

รวมโองการเชิญเทพ / บทไหว้ครู / กลอนไหว้ครูของไทย
สำหรับผู้ศรัทธาในเทพทุกระดับชั้น เพื่อการบวงสรวงบูชาเทพในพิธีอันเป็นสิริมงคลต่างๆ
โองการเชิญเทพ - พระราชนิพนธ์ ขอพรพระคเณศ
โองการเชิญเทพ - พระราชนิพนธ์ บทเสมาสามัคคีเสวก
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 1
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 2
เชิญเทพ โดย ขุนสารประเสริฐ 3
นมัสการเทพ (สามัคคีประเภทคำฉันท์)
เชิญเทพ - กรมพระยาเดชาดิศรฯ 1
เชิญเทพ - กรมพระยาเดชาดิศรฯ 2
เชิญเทพ - ร.6 (เสื้อเมือง หลักเมือง)
เชิญเทพ - รัชกาลที่ 6 (ทวยเทพ)
โองการเชิญเทพ - บวงสรวงท้าวโลกบาล
บทอัญเชิญเทพประจำเมืองวิธีการบูชาเจ้าแม่กาลี พระแม่กาลี การไหว้พระแม่การี
จำหน่ายหนังสือบูชาองค์เทพ คู่มือบูชาเทพ
หนังสือบูชาพระพิฆเณศวร์ หนังสือธรรมะศาสนาพุทธ ธรรมะในศาสนาฮินดู
ความรู้เรื่องการบูชาองค์เทพของอินเดีย หนังสือศาสนาพราหมณ์


สั่งพิมพ์หนังสือสวดมนต์ พิมพ์หนังสือธรรมะ
สั่งพิมพ์หนังสือองค์เทพ เพื่อแจกจ่าย ทำบุญด้วยหนังสือสวดมนต์

ตำนานองค์เทพ วิธีบูชา แนวทางการปฏิบัติ พิธีกรรมบูชา คำสอนต่างๆ
รวมรูปภาพองค์เทพ รูปองค์เทพต่างๆ
แหล่งสักการะ ศาลพระพรหม เทวาลัย ศาลพระพิฆเนศต่างๆ
งานบุญ การทำบุญ กิจกรรมการกุศลต่างๆ
ตำนานพระเกจิ ประวัติหลวงพ่อต่างๆ
รวมข้อมูลวัดไทย การเดินทางไปวัด การท่องเที่ยว ไหว้พระ 9 วัด แผนที่วัด

ข่าวงานบุญ การทำบุญ พระราชพิธีต่างๆ / บทความ ศาสนาพราหมณ์ งานวิจัย โบราณคดี เทววิทยา /
รูปภาพพระพิฆเณศวร์ พระคเณศวร องค์พระพิฆเณศ / รูปภาพพระศิวะ พระอิศวร /
รูปพระแม่อุมาเทวี พระแม่กาลีเทวี พระแม่ทุรกา พระแม่ทุรคาเทวี /
รูปภาพพระแม่ลักษมีเทวี พระลักษมี / รูปพระวิษณุ พระนารายณ์
รูปภาพในศาสนาพราหมณ์ พิธีกรรมของศาสนาฮินดู ชาวอินเดีย ชาวฮินดู พราหมณ์ /
ความรู้เรื่องเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์ การประกอบพิธีกรรมวิธีบูชาองค์เทพ / ความรู้เรื่ององค์เทพ การบูชาเทพ


ติดต่อสยามคเณศได้ที่ siamganesh@gmail.com
ขออำนาจแห่งพระพิฆเนศวรโปรดดลบันดาลให้ท่านทั้งหลายล้วนประสบแต่ความสำเร็จในทุกๆประการด้วยเทอญ
สงวนลิขสิทธิ์ SiamGanesh.com, All Rights Reserved.